Tips chuẩn bị thẻ cue trong 1 phút trước khi bạn bắt đầu bài nói

Luyện thi Ielts online > Ielts Speaking > Tips chuẩn bị thẻ cue trong 1 phút trước khi bạn bắt đầu bài nói

Như bạn đã biết, bạn có 1 phút thời gian để chuẩn bị thẻ cue trong bài kiểm tra nói phần 2 (tức là phần thẻ cue). Làm thế nào để bạn sử dụng thời gian này? Bạn đang sử dụng nó tốt nhất để nói hiệu quả? Đọc bài viết này sẽ làm rõ nghi ngờ của bạn về điều này.

Trên thực tế, thẻ cue IELTS Speaking được các sinh viên coi là phần đáng sợ nhất vì họ cần nói dài về một chủ đề và họ không biết phải chuẩn bị bắt đầu từ những ý như nào. Liệu thời gian 1 phút có đủ không?.Ngoài việc bạn phải chuẩn bị thật vốn từ vựng thì hãy cùng Toppy dùng những chiến lược dưới để chúng ta có thể tận dụng hết 1 phút này nhé.

Chiến lược:

Sử dụng thời gian 1 phút một cách khôn ngoan để nhanh chóng nghĩ ra ý tưởng về chủ đề mà bạn sẽ nói. Viết ra những từ khóa có liên quan xuất hiện trong tâm trí của bạn. Đây là cơ hội mà bạn có thể nghĩ về nội dung bạn muốn nói và do đó, đó là một cách bạn có thể cải thiện bạn nói. Bạn sẽ nói tốt hơn và lâu dài nếu bạn sử dụng chiến lược 1 phút.

Hãy để một ví dụ về cách thực hiện chiến lược 1 phút.

Ex :

Giám khảo cung cấp cho bạn thẻ cue sau đây cùng với bút và giấy:

Describe a party you had attended and enjoyed

Vậy chúng ta phải có những ý sau ngay trong đầu

 • What party it was
 • Where it was held and who went to the party
 • What you did in the party

Hãy mô tả lý do tại sao bạn thích bữa tiệc đó rất nhiều

Giám khảo cho bạn 1 phút để chuẩn bị cho thẻ cue này.

Bây giờ bạn sẽ có những từ khóa chính viết vào thẻ để chuẩn bị cho bài nói của mình

 1. Birthday party, youngest brother
 2. Grand Hotel, New Delhi, last year
 3. Family members, close relatives, friends, colleagues
 4. Dancing, playing, singing, gossiping, eating delicious dishes
 5. Fun, relief from stress, amazing, memorable

Sau 1 phút kết thúc (đến lúc này, tất cả các từ khóa sẽ in sâu trong tâm trí bạn), sau đó nói về chủ đề bằng các từ khóa này như sau:

I have attended many parties in my life but the one I would like to talk about is the party that was held last year. It was birthday party of my youngest brother and was held at Grand Hotel, New Delhi. It was a grand party where we had invited our family members and some other close relatives. Apart from that, some friends of my brother as well as colleagues of my father were also invited.

The party started when everyone gathered in the main hall. People were greeting each other and they were served with some cold drinks. Then around 11 am, everyone grouped together around the cake stand and my youngest brother cut the cake being at the centre of the group. All clapped and congratulated him by giving him best wishes for his future life ahead. They presented some wonderful gifts to my brother. Everyone enjoyed eating snacks with tea while gossiping with each other.

In the afternoon, lunch was organized and I could see a great variety of dishes including fast foods such as pizza, burger and traditional food such as rice and curry. Other than this, some mouth-watering sweets and ice-creams were also available which I loved the most. After having lunch, some exciting games were organized especially for kids but their parents also enjoyed those activities a lot.

In the end, Bollywood songs were being played and people were dancing on the beats though some were just singing together and watching others dancing on the floor. It was a great fun and I enjoyed a lot because after a very long time, I had attended that party which provided me great relief from my hectic schedule and stressful life. On the whole, it was an amazing party which made me feel extremely happy and hence, it was one of the memorable parties I had attended in my life.

Sơ đồ tư duy cũng là một cách rất hiệu quả để ghi nhớ những gì cần nói và làm thế nào để nói nó. Trong sơ đồ tư duy, bạn nên suy nghĩ về những điều sau đây ngoài những điểm bạn sẽ nói.

Từ vựng: Thường học sinh quên sử dụng các đầu nối trong khi nói. Bạn chỉ có thể viết ra hai kết nối bạn sẽ sử dụng, đặc biệt là cho kết luận, để thể hiện sự gắn kết trong những gì bạn đang nói.

Thành ngữ: Trong khi sửa chữa từ vựng của bạn, bạn phải học thành ngữ về các chủ đề khác nhau. Đây là thời gian để sử dụng nó. Viết ra ít nhất ba thành ngữ xuất hiện trong tâm trí của bạn. Khi bạn nói, bạn có thể bao gồm các thành ngữ này để hiển thị phạm vi từ vựng rộng lớn mà bạn có.

Một số lời khuyên quan trọng để chuẩn bị và nói 1 phút

 • Nhanh chóng nghĩ về chủ đề mà bạn phải nói mà bạn có thể nói rõ hơn vào lúc bạn nói.
 • Hiểu chủ đề rất tốt. Đôi khi sinh viên hiểu sai chủ đề của thẻ cue và nói không liên quan mặc dù họ nói rất nhiều.
 • Giữ tất cả các từ khóa bằng văn bản trong tâm trí của bạn khi bạn đang nói.
 • Ghi lại thông tin thực tế dưới dạng từ khóa của bạn, cụ thể hơn theo câu hỏi trọng tâm, chẳng hạn như câu hỏi gì, khi nào và ở đâu, bạn có thể viết lần lượt những bữa tiệc, một tháng trước và một lần nữa.
 • Viết từ khóa trong các gạch đầu dòng thay vì các từ ngẫu nhiên.
 • Bắt đầu hình ảnh tình huống hoặc tạo một hình ảnh trong tâm trí của bạn để có được ý tưởng tốt hơn.
 • Bạn có thể viết ra một số từ vựng mà bạn có thể sử dụng trong khi nói.
 • Khi bạn viết xong từ khóa, hãy liếc nhìn một lần rồi nói khi giám khảo hỏi.

Giám khảo có thể đang nhìn vào tờ của bạn tại thời điểm bạn đang viết từ khóa. Không cảm thấy lo lắng hay ý thức, chỉ tập trung vào thẻ cue. Đừng viết câu đầy đủ để lãng phí thời gian. Viết từ ngắn hoặc cụm từ thay thế. Hãy chắc chắn rằng bạn tiếp tục suy nghĩ cho các ý tưởng và không để trống khi viết từ khóa. Chủ đề thẻ cue là những chủ đề quen thuộc mà bạn có thể có kinh nghiệm cá nhân, nghe từ người khác, xem trong phim hoặc đọc trong một số sách. Luôn luôn tìm kiếm ý tưởng về chủ đề từ chính sự quen thuộc của bạn, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy dễ dàng và thoải mái khi tìm nội dung để nói. Hãy viết các từ khóa rõ ràng có thể in sâu trong tâm trí của bạn. Nhưng đừng viết chúng thật chậm và thử bao gồm những điểm cơ bản của tất cả các câu hỏi trong thẻ cue.

 

 

 

 

 

 

Please follow and like us:
error0

THÔNG TIN

Liên hệ với TOPPY

Địa điểm T.5, MAC Plaza, 10 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
Giờ hoạt động 08:30 - 20:30
Hotline 024 7102 0222
500+ GIẢNG VIÊN ÂU/MỸ
1.000+ ĐỀ THI THỬ
25.000+ CÂU HỎI LUYỆN TẬP
100% GIÁO VIÊN CÓ CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ