Tại sao chỉ học SAT trên Khan Academy sẽ không bao giờ là đủ ?

Luyện thi Ielts online > Luyện thi SAT > Tại sao chỉ học SAT trên Khan Academy sẽ không bao giờ là đủ ?

Với SAT 2016 mới, Khan Academy đã hợp tác với College Board để tạo ra một chương trình luyện thi SAT miễn phí.

Tất cả những điều được xem xét, chương trình luyện thi SAT của Khan Academy có chất lượng cao. Đây là một điểm tuyệt vời cho bài kiểm tra và nâng cao các tài liệu SAT miễn phí. Học sinh không đủ khả năng mua sách hoặc chương trình chuẩn bị có một nguồn hữu ích để đào tạo cho bài kiểm tra.

Nhưng nó chưa đầy đủ. Nếu bạn học theo chương trình SAT trên Khan Academy thì bạn sẽ không bao giờ đạt được số điểm lý tưởng trong SAT.

Trong bài đánh giá này, bạn sẽ hiểu chính xác điều gì sai với chương trình Khan SAT – và tại sao sự hợp tác với College Board có nghĩa là những vấn đề này sẽ không bao giờ được khắc phục. Nếu bạn dự định sử dụng chương trình Khan Academy SAT, điều này sẽ cho bạn thấy những gì bạn đang thiếu.

Giới thiệu

Đây là một bản tóm tắt một câu về lập trường của tôi: Khan Academy có thể đã xây dựng một chương trình luyện thi SAT tốt hơn nhiều, nhưng nó bị kiểm soát bởi những yêu cầu của Hội đồng Cao đẳng.

Để hiểu đầy đủ những điểm yếu của chương trình SAT của Khan Academy, bạn phải hiểu bản chất của mối quan hệ hợp tác giữa College Board và Khan Academy.

Đối với bạn, học sinh trung học, College Board có vẻ như một tảng đá khổng lồ đang hủy hoại cuộc sống của bạn. Nhưng thực tế là College Board là một nhóm dễ bị tổn thương đang đấu tranh để biện minh cho sự tồn tại của nó trong bối cảnh giáo dục thay đổi. Đây là toàn bộ lý do cho thiết kế lại SAT 2016. Bạn sẽ thấy chương trình SAT của Khan Academy là một công cụ được College Board sử dụng để tiếp tục chương trình nghị sự của riêng mình.

Nếu bạn quan tâm đến lý do tại sao College Board đang vật lộn và chiến lược của nó để tồn tại, thì hãy tiếp tục đọc nó từ trên xuống dưới. Nếu bạn chỉ quan tâm đến việc nghe những ưu và nhược điểm của chương trình SAT của Khan Academy, bấm vào đây để bỏ qua trang. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch sử dụng Khan Academy trong 20 giờ hoặc hơn chuẩn bị, tôi nghĩ rằng bài viết này rất đáng để đọc trong 15 phút, vì vậy bạn biết những gì bạn đang học.

body_warning.jpg

Khan Academy là gì?

Tôi sẽ nói trước và lặp lại trong suốt – Khan Academy là một trong những tổ chức giáo dục yêu thích của tôi. Tôi dành cho họ sự tôn trọng rất lớn. Cách đây nhiều năm khi lần đầu tiên tôi nhìn thấy sản phẩm của họ và nghe về tầm nhìn của họ để cung cấp giáo dục miễn phí cho thế giới, tôi cực kỳ ấn tượng . Nhìn lại thì phương pháp của họ dường như là một ý tưởng rất rõ ràng, nhưng chưa có ai thực sự làm điều gì đó để thực hiện nó cả. 

Khan Academy bắt đầu như một bộ sưu tập các bài học video toán học có Sal Khan. Kể từ đó, họ đã mở rộng nội dung của mình một cách đáng kể để bao quát các môn học ngoài toán học để bao gồm nghệ thuật, kinh tế và khoa học máy tính. Họ cũng đã phát triển một chương trình tinh vi hơn để theo dõi tiến trình của bạn và cung cấp cho bạn các câu hỏi thực hành. Khan Academy được sử dụng tại các trường học trên toàn thế giới như một công cụ bổ trợ cho việc giảng dạy của giáo viên, là một phần của chương trình học tích hợp (blended learning).

Với phạm vi giáo dục và nền tảng công nghệ của Khan, họ là một lựa chọn tự nhiên để College Board hợp tác. Nhìn bề ngoài, chương trình trông rất tuyệt. Nó miễn phí, hấp dẫn và dễ sử dụng. Nhưng nếu bạn nhìn xuống bề mặt, bạn sẽ hiểu tại sao chương trình chuẩn bị của Khan có những điểm yếu cơ bản, trực tiếp do sự hợp tác của nó với College Board.

body_collegeboard-3.jpg

3 vấn đề lớn của College Board

Hãy nhớ những gì tôi đã nói ở trên, về College Board đang cố gắng biện minh cho sự tồn tại của chính mình? Đây là lý do tại sao. Trong nhiều thập kỷ, nếu bạn muốn vào một trường đại học hàng đầu, bạn phải thi SAT. ACT đã có mặt, nhưng nó không phổ biến.Nhanh chóng chuyển tiếp đến ngày hôm nay. College Board và SAT có ba vấn đề lớn đe dọa sự tồn tại của họ:

Vấn đề 1: SAT không tương quan mạnh mẽ với thành công ở trường đại học

Vấn đề 2: Học sinh giàu hơn có xu hướng làm tốt hơn trong SAT

Vấn đề 3: SAT đang mất thị phần khi chia sẻ với ACT

Vậy chiến lược của College Board là gì ?

Để giải quyết những vấn đề trên, họ đã đưa ra các chiến lược

Chiến lược 1: Để cải thiện mối tương quan với thành công ở trường đại học, họ đã thiết kế lại SAT

Chiến lược 2: Để giảm bất bình đẳng thu nhập, họ hợp tác với Khan Academy để sản xuất chương trình luyện thi SAT miễn phí

Chiến lược 3: Bằng cách đạt được danh tiếng với các trường đại học và mở rộng phạm vi tiếp cận với sinh viên, SAT có thể cạnh tranh với ACT 

Tại sao Chiến lược của College Board có vấn đề với Khan Academy ?

Bây giờ điều này có liên quan gì đến điểm yếu của Khan Academy?

Điểm quan trọng, cho mục đích của bài viết này, là Khan Academy là một công cụ trong chiến lược của College Board. Sự hợp tác tồn tại để tiếp tục sứ mệnh của College Board và đạt được mục tiêu của mình. Kết quả là, bạn phải xem chương trình SAT của Khan Academy như một phần mở rộng của College Board. Vì Khan Academy SAT là một thành phần không thể thiếu trong chiến lược và thuyết trình của College Board cho các trường đại học, nên College Board cần kiểm soát nội dung và nhắn tin trong chương trình của Khan Academy.

Hãy tưởng tượng nếu College Board không kiểm soát chặt chẽ. Điều này sẽ phá hủy uy tín của College Board với những người mà họ đang cố gắng gây ấn tượng – các trường đại học và công chúng Mỹ. College Board không thể để điều này xảy ra. Vì vậy, họ cần phải kiểm soát chương trình Khan Academy.

Ưu và nhược điểm của chương trình SAT Academy Khan

Như tôi đã nói, có rất nhiều điều thích về chương trình SAT của Khan Academy, và đó là một khởi đầu tuyệt vời cho sinh viên mới bắt đầu.

Ưu điểm 1 : Dễ sử dụng + Thiết kế tinh gọn

Điều đầu tiên bạn sẽ chú ý về Khan Academy là cách sử dụng trực quan, đặc biệt là so với hầu hết các chương trình chuẩn bị trực tuyến khác. Bố cục, chương trình, tính năng rõ ràng. Hệ thống chạy nhanh và gần như không có lỗi. Ưu điểm này là nhờ đội ngũ thiết kế và sản phẩm chất lượng của họ. Có trụ sở tại Thung lũng Silicon ngay bên cạnh trụ sở Google, Khan Academy có quyền truy cập vào tài năng lớn để xây dựng các ứng dụng web. Công nghệ là một thế mạnh cốt lõi của Khan Academy .

 

body_khanmathskills.jpg

Ưu điểm 2: Chia Toán và Ngữ pháp thành các kỹ năng nhỏ hơn 

Một trong những mục tiêu quan trọng của các chương trình luyện thi SAT là chia nhỏ và phân tích từng kỹ năng của bài thi, chỉ ra kỹ năng nào bạn còn yếu và đào sâu luyện tập những kỹ năng đó. 

Chương trình của Khan Academy cũng hướng tới mục tiêu này đối với phần thi Toán và phần ngữ pháp trong bài thi Writing. Mỗi phần được chia thành các kỹ năng riêng biệt mà bạn có thể cải thiện dần. Điều này giúp những bài thi lớn đáng sợ như Toán trở nên dễ tiếp cận hơn nhiều. Hơn nữa, các bài tập mà Khan Academy đưa ra được điều chỉnh để phù hợp với trình độ của bạn. Nếu làm sai nhiều câu thì bạn sẽ bị tụt xuống một bậc. Ngược lại, nếu làm đúng nhiều câu hơn, bạn sẽ được tăng một bậc. 

Tiếc là chương trình của Khan không tập trung đủ sâu vào việc phân chia kỹ năng này. Cho đến thời điểm bài viết này được thực hiện thì Phần Reading và kỹ năng tu từ trong phần Writing không được phân chia thành các kỹ năng nhỏ hơn. Đây là những phần quan trọng, tôi sẽ giải thích kỹ hơn phía dưới. 

Ưu điểm 3: Kết nối với điểm thi PSAT

Đây là phần tuyệt vời nhất trong quan hệ đối tác chính thức của Khan Academy với College Board. Nếu bạn đã thi PSAT, bạn có thể kết nối tài khoản College Board của mình với Khan Academy, nó sẽ tự động lấy kết quả kiểm tra của bạn và tùy chỉnh chương trình phù hợp với bạn.  Điều này sẽ giúp tăng sự chính xác trong việc xác định khả năng và giảm bớt giai đoạn làm quen cho bạn.

Có vẻ như chỉ có Khan Academy mới có quyền truy cập vào tính năng thú vị này. College Board hiện không cho phép bất kỳ công ty nào khác kết nối với cơ sở dữ liệu của họ và lấy dữ liệu của sinh viên. Khan Academy có quyền truy cập đặc biệt vì sự hợp tác chính thức của họ và trao cho bất kỳ công ty nào khác quyền truy cập này sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh của họ. Mặc dù tính năng này hiện chỉ hoạt động với kết quả PSAT, tôi tin tưởng vào Khan Academy trong tương lai cũng sẽ cho phép bạn kết nối kết quả SAT của mình.

Hiện tại, điều này sẽ không giúp cải thiện đáng kể chất lượng của chương trình luyện thi của Khan. Việc xác định khả năng của học viên hiện nay đã khá tốt. Thường thì việc xác định khả năng thậm chí còn có thể tốt hơn bởi nó cung cấp cho bạn một lượng lớn câu hỏi và bài kiểm tra các kỹ năng của bạn ngay tại thời điểm đó chứ không phải 11 tháng trước khi bạn làm bài thi PSAT. Nhưng nó vẫn giúp giảm bớt rào cản cho những người mới bắt đầu luyện thi SAT, đây là một điều tốt. 

Ưu điểm 4: Rất nhiều câu hỏi thực hành, được chấp thuận bởi College-Board

Điều quan trọng cuối cùng mà Khan Academy dành cho nó là rất nhiều câu hỏi thực hành – hơn 2.000 bài viết này. Khi viết, họ có 954 câu hỏi Toán học và 1545 câu hỏi Viết, nhưng chỉ có 242 câu hỏi Đọc. Vì vậy, Reading là một điểm yếu lớn trong tính khả dụng nội dung của họ ngay bây giờ.

Hơn nữa là những câu hỏi luyện tập này được College Board duyệt lại để đảm bảo độ chính xác. Họ mô tả: College Board phối hợp rất chặt chẽ với đội ngũ của Khan Academy ở tất cả các giai đoạn của việc xây dựng nội dung để đảm bảo chắc chắn rằng các câu hỏi luyện thi bạn thấy trên website của Khan Academy sát với câu hỏi trong bài thi SAT chính thức nhất. Đội ngũ xây dựng nội dung của Khan Academy hợp tác với đội ngũ viết bài của College Board, họ sửa đi sửa lại nhiều lần các bản nháp trước khi đưa ra bản cuối cùng

Lưu ý quan trọng: điều này cắt giảm cả hai cách. Hãy nhớ những gì tôi đã nói về College Board kiểm soát chương trình của Khan Academy? Bạn có thể thấy nó ở đây: College Board “sửa đổi nhiều bản nháp của họ.” đồng nghĩ với việt “không cho phép bất cứ điều gì được công bố mà họ không thích.” Bạn sẽ thấy tại sao đây là một vấn đề dưới đây.

Càng xa càng tốt. Khan Academy rất dễ sử dụng, có rất nhiều câu hỏi thực hành và cho phép bạn rèn luyện các kỹ năng cụ thể về toán và ngữ pháp.Nhìn bề ngoài, điều này nghe thật tuyệt. Nhưng nếu bạn đào sâu hơn, bạn sẽ nhận thấy những vấn đề lớn với chương trình Khan SAT như ngày nay.

Nhược điểm 1: Không được cung cấp chiến lược làm bài SAT

Lý do là những chiến lược này áp dụng chủ yếu trong môi trường thử nghiệm nhân tạo như SAT và những chiến lược này tồn tại chủ yếu để nâng cao điểm SAT của bạn. Chúng không hữu ích cho sự thành công ở trường đại học và trong sự nghiệp tương lai của bạn.u College Board chấp nhận những chiến thuật này, họ cũng sẽ phải thừa nhận rằng bài thi SAT không kiểm tra năng lực học thực sự của bạn. Họ muốn SAT phải thực sự kiểm tra được những gì bạn được học ở trường. Vì thế, họ sẽ không bao giờ cho phép giảng dạy những chiến thuật đó cho học sinh. 

Trong video này, ông đọc đoạn văn rất chậm, chia nó thành từng dòng một. Ông muốn đảm bảo rằng bạn hiểu từng câu và chúng khớp với nhau trong đoạn văn như thế nào.

Chúng tôi tin rằng đây là cách làm sai hoàn toàn đối với các đoạn SAT Reading. Bạn không cần phải hiểu chi tiết từng dòng trong một đoạn văn và thật lãng phí thời gian để làm như vậy. Lý do là chỉ có 11 câu hỏi cho mỗi đoạn, nên có rất nhiều chi tiết trong đoạn văn mà bạn không cần phải hiểu. Trên thực tế, phương pháp đọc chi tiết này là lý do khiến rất nhiều học sinh không đủ thời gian hoàn thành bài đọc SAT, bởi những học sinh này dành quá nhiều thời gian cố gắng đọc hiểu mọi chi tiết trong bài đọc.

College Board KHÔNG BAO GIỜ muốn dạy một chiến lược như thế này, vì nó quá cụ thể cho bài kiểm tra này.

Nhược điểm 2: Nội dung học chưa đầy đủ

Tôi tin rằng khi bạn yếu về một kỹ năng, tham gia vào một bài học chi tiết sẽ giúp bạn tìm hiểu các nội dung và chiến lược cơ bản theo cách có cấu trúc. Ví dụ, nếu bạn yếu về phương trình đại số, sẽ giúp tìm hiểu những điều cơ bản về cách cô lập x ở một bên của phương trình, để xem một loạt các câu hỏi SAT thực tế và tìm hiểu các chiến lược thay thế để giải phương trình. Đây là một trong nhiều bài học ví dụ chúng tôi đã xuất bản miễn phí.

Khan Academy SAT không có những bài học đầy đủ như thế này. Thay vào đó, đối với hầu hết các kỹ năng, họ chỉ nêu ra các vấn đề mẫu. Đây là một ví dụ để giải phương trình tuyến tính, nơi Sal Khan làm việc thông qua một câu hỏi mẫu:

Mặc dù thật hữu ích khi thấy một câu hỏi được giải quyết, nhưng nó không đi đủ sâu.Hầu hết các sinh viên sẽ không thể đưa ra các chiến lược chỉ từ một ví dụ. Không dễ để trích xuất các nguyên tắc chung từ một câu hỏi.

Nhược điểm 3: Không có sự thống nhất với các chương trình khác của Khan Academy 

Một giải pháp tự nhiên để cải thiện điểm yếu trong các bài học SAT của Khan Academy là tích hợp với chương trình chính của Khan, những bài giảng xuất sắc với hàng trăm (nếu không nói là hàng ngàn) giờ giảng dạy. Ví dụ, đối với đại số, tôi rất thích thấy chúng liên kết với bài học đại số chính của Khan Academy, những bài giảng tuyệt vời cung cấp rất nhiều kiến thức căn bản về môn học. 

Tuy nhiên, họ lại không làm vậy. Trừ phần tiêu đề trên đầu mỗi trang, khó có thể nói rằng có chương trình nào khác của Khan Academy có liên quan đến chương trình SAT này. Không có bất cứ mối liên hệ nào giữa các chương trình học của Khan Academy với chương trình luyện thi SAT này. Một lần nữa, rất có thể College Board cấm Khan Academy có sự tích hợp nhiều hơn giữa hai sản phẩm. Nhiều khả năng là các chương trình khác của Khan Academy có những nội dung mà College Board không đồng tình – thế nên tốt hơn hết là cấm hết luôn.

Nhược điểm 4: Việc phân chia các kỹ năng trong phần Reading và Writing rất tệ 

Ưu điểm rằng chương trình SAT của Khan Academy đã làm rất tốt trong việc phân chia bài thi Toán thành các kỹ năng riêng biệt. Việc này giúp bạn dễ dàng cải thiện điểm yếu của mình hơn. 
Nhưng họ thực sự đã bỏ quên phần Reading và kỹ năng tu từ trong phần Writing.

Chẳng hạn, đối với Reading, họ chia bài luyện tập theo các chủ đề của đoạn văn: 

body_khanreading.jpg

Tôi thấy đây thực sự là một cách phân chia không hiệu quả. Bạn không tiếp cận các văn bản văn học khác với các văn bản lịch sử. Trên thực tế, chúng bao gồm các dạng câu hỏi rất giống nhau. Các kỹ năng trong phần Reading có thể được chia theo dạng câu hỏi và phương pháp lập luận mà bạn sẽ sử dụng để trả lời các câu hỏi đó. Cũng giống như phương pháp tiếp cận các câu hỏi hình học sẽ khác với phương pháp tiếp cận các câu hỏi đại số, câu hỏi suy luận sẽ khác với câu hỏi “nghĩa của từ trong đoạn văn”.

Tương tự, với phần Writing, một số phần trong kỹ năng “non-grammatical” của họ – mà trong SAT gọi là kỹ năng “biểu đạt ý” (expression of ideas) và chúng ta thường gọi là “kỹ năng tu từ” (rhetorical skills) – được phân chia rất tệ. Đây là một vấn đề không nhỏ bởi kỹ năng tu từ chiếm phần lớn (55%) trong SAT Writting

body_khanwriting.jpg

Vì College Board tự xác định từng kỹ năng nên tôi nghĩ vấn đề này phần lớn là vì thiếu thời gian. Có thể Khan Academy sẽ cải thiện điều này trong tương lai.

Nhược điểm 5: Việc giải thích các câu hỏi không hữu ích

Khan Academy đưa ra lời giải thích rất đơn giản cho hầu hết các câu hỏi. Họ chỉ giải thích tại sao việc lựa chọn câu trả lời đúng là đúng và lựa chọn câu trả lời sai là sai, và thường thì nó chẳng có ích gì trong việc tìm ra nguyên do tại sao bạn lại làm sai. Lời giải thích cho câu hỏi dưới đây là một ví dụ: 

body_khancentralclaim.jpg

Lời giải thích này là vô ích cho những người bỏ lỡ câu hỏi.

Câu trả lời A-C, tất cả đều không chính xác, tất cả đều được giải thích một cách không có ích. Mỗi câu giải thích có thể được diễn giải là “tác giả không nói điều này”, đó là một cách nói khác, “câu trả lời là sai vì nó sai.” Nếu bạn bỏ lỡ câu hỏi này, những lời giải thích câu trả lời này sẽ không giúp bạn có câu trả lời đúng.

Nhược điểm 6: Không đưa ra feedback cho bài luận

body_khanessay.jpg

Với chương trình luyện thi của Khan Academy, bạn không thể nộp bài luận của mình lên để chấm. Họ sẽ yêu cầu bạn tự chấm điểm bài luận của mình dựa trên thang điểm tiêu chuẩn. 

Nhược điểm 7: Và một loạt các vấn đề khác

Hầu hết các phần không có giới hạn thời gian 

Không thể xem lại các câu hỏi trước 

Sai lầm khi đánh giá tầm quan trọng của các kỹ năng là như nhau

Nhược điểm 8: Khan Academy đang làm quá nhiều thứ cùng lúc

Khan Academy là một tổ chức thực sự quan trọng với một tác động lớn. Nó có hàng tá môn học để dạy như lập trình máy tính, đang xây dựng mối quan hệ đối tác với các tổ chức như Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan và có một tầm nhìn thú vị để cung cấp giáo dục miễn phí trên toàn thế giới. SAT chỉ là một phần nhỏ trong những gì Khan Academy làm.

Bài viết trên đã giải thích cho câu hỏi ở đầu rằng chỉ học SAT trên Khan Academy thì bạn sẽ không bao giờ được đạt được SAT cao. 

Chúc các bạn học tập tốt!

(nguồn : https://blog.prepscholar.com/khan-academy-sat-will-never-be-enough-heres-why)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Please follow and like us:
error0

THÔNG TIN

Liên hệ với TOPPY

Địa điểm T.5, MAC Plaza, 10 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
Giờ hoạt động 08:30 - 20:30
Hotline 024 7102 0222
500+ GIẢNG VIÊN ÂU/MỸ
1.000+ ĐỀ THI THỬ
25.000+ CÂU HỎI LUYỆN TẬP
100% GIÁO VIÊN CÓ CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ