Những điều nên biết về các chủ đề IELTS Writting

Luyện thi Ielts online > Ielts Writing > Những điều nên biết về các chủ đề IELTS Writting

Có 1 câu hỏi mà các thí sinh IELTS luôn hỏi đi hỏi lại rất nhiều lần đó là “Những chủ đề cơ bản trong IELTS writing part 2 là gì?”. Họ lo lắng rằng họ không quen thuộc với chủ đề và không thể có những ý tưởng liên quan. Nó thực sự đúng với các sinh viên đến từ các nước đang phát triển bởi hầu hết các câu hỏi đều là câu hỏi có từ đầu tiên để diễn tả vấn đề và nguyên nhân. Vậy tại sao không biến những điểm yếu đó lợi thế?

Các chủ đề trong Writing Task 2 có lặp lại không?

Câu trả lời là có và không. Có vô số các chủ đề có thể xuất hiện trong task 2. Theo ước tính dựa trên số liệu thu thập trong những năm gần đây thì có khoảng 50 chủ đề khác nhau. Nếu bạn có đủ thời gian để làm quen với tất cả hơn 50 chủ đề đó thì hãy làm, nhưng tôi nghĩ mọi người đều cần phải có một chiến lược thời gian thông minh và cũng rất dễ hiểu khi mọi người để ưu tiên cho các chủ đề quen thuộc.
Khi học thì hãy cố gắng thật hiệu quả. Tuy nhiên tôi cũng không đồng tình với quan điểm “làm việc thông minh, không cần quá chăm chỉ”. Nó ám chỉ rằng bạn chỉ cần làm một ít việc và vẫn có thể đạt được mục tiêu. Tuy nhiên châm ngôn của tôi là làm việc chăm chỉ và thông minh.
Vậy sau khi đã có trong tay các chủ đề quen thuộc, bạn sẽ làm gì? Tôi sẽ gợi ý cho bạn 3 điều bạn có thể làm như sau:

1. Phát triển danh sách từ vựng cho từng chủ đề

Có sẵn trong tay các từ vựng liên quan đến chủ đề sẽ cho bạn một lợi thế lớn. Rất nhiều thí sinh do không cung cấp được những từ vựng liên quan nên điểm số của họ bị ảnh hưởng rất nhiều.
Khi nhìn vào một từ vựng mới, trước tiên bạn hãy thử đoán nghĩa của từ dựa vào bối cảnh rồi sau đó hãy tra nghĩa của từ để chắc chắn rằng ý tưởng của bạn sẽ phù hợp với nghĩa thực tế. Và cũng hãy chắc chắn rằng hãy đặt từ mới vào câu để xem các chúng liên quan tới các từ khác nữa.
Khi ghi chép các từ vựng hãy làm theo cách mà có thể giúp bạn ghi nhớ chúng. Tất cả mọi người học theo các cách khác nhau và tất cả mọi người cũng học từ vựng theo các cách khác nhau. Một vài người có thể vẽ tranh bên cạnh các từ, một vài người lại thích viết ra tất cả các từ đồng nghĩa và trái nghĩa, số người khác lại thích viết ra vài câu và một số lại thích sử dụng phiên âm để viết lại các từ mới.. Bất cứ cách nào có tác dụng với bạn thì hãy sử dụng nó.
Việc xem lại các từ thường xuyên cũng rất quan trọng. Đây là cách hiệu quả nhất để ghi nhớ các từ. Rất nhiều người học rất nhiều từ mới nhưng một tuần sau đó thì họ không nhớ bất cứ thứ gì nữa cả. Tôi khuyên bạn nên ôn lại một ngày sau khi học lần đầu tiên, sau đó là một tuần và cuối cùng là một tháng. Sau đó thì những từ này chắc hẳn sẽ in sâu trong đầu bạn.

2. Luyện tập đọc và nghe với các chủ đề này

Để thể hiện tốt trong bài thi IELST bạn cần luyện tập nhiều tại nhà. Thậm chí chỉ cần 60 phút một ngày cũng sẽ tạo ra một sự khác biệt lớn. Điều này không chỉ giúp bạn cải thiện cả 4 kĩ năng mà còn giúp bạn làm quen với các chủ đề thông dụng cùng một lúc. Tại sao lại lãng phí thời để nghe và đọc những thứ mà có thể sẽ không xuất hiện trong bài thi? Trừ khi bạn nghe và đọc để giải trí thì tôi không có gì để nói.
Nếu bạn đọc một tờ báo tiếng anh, hãy chọn những tiêu đề mà nằm trong số các chủ đề quen thuộc và sau đó hãy gạch chân các từ vựng tốt.
Nếu bạn thích nghe đài hoặc podcast, hãy tìm những bài mà có trong những chủ đề quen thuộc.

3. Chỉ học trong các chủ đề quen thuộc

Phương pháp này hiệu quả đến nỗi một vài trung tâm IELTS đã bắt đầu áp dụng phương pháp này. Nếu bạn có ý định học và luyện tập bất cứ thứ gì vậy hãy thực hiện chúng atrong bối cảnh của một trong những chủ đề quen thuộc. Ví dụ, nếu bạn thực hành nói với một người bạn qua Skype, vậy tại sao không thảo luận một trong số những vấn đề quen thuộc. Nếu bạn thực hành viết một bài luận, hãy tìm một câu hỏi về một trong những chủ đề phổ và lặp lại nhiều nhất trong IELTS.
Phương pháp này sẽ tạo điều kiện cho bạn vừa học được các kĩ năng vừa học các chủ đề trọng tâm.
Chúng cũng xuất hiện khá nhiều ở các bài thi nói.
Chỉ cần tập trung vào những chủ đề này và sẽ đạt điểm cao?
Hiển nhiên là bạn cần nhiều hơn nữa để có thể đạt được điểm số cao hơn là chỉ tập trung vào những chủ đề đã được lặp lại nhiều lần, nhưng việc này sẽ giúp bạn học và chuẩn bị theo một cách thông minh và hiệu quả hơn và có được một lợi thế lớn.
Tuy nhiên, tôi cũng muốn góp ý rằng sẽ rất quan trọng để học những điều mà bạn có niềm đam mê. Nếu bạn cực kì yêu thích hứng thú với một chủ đề nào đó thì bạn sẽ dễ học hơn và sẽ có ít khả năng bạn sẽ bỏ cuộc. Hãy dành thời gian để đọc, nghe, nói và viết về những đam mê của ban. Nếu bạn yêu thích bóng đá, đọc về đội bóng của bạn hàng ngày trên www.goal.com. Bạn yêu thích thời trang? Hãy tìm các blogs về thời trang. Một niềm cho nhiếp ảnh? Vậy tại sao không làm một blog cho niềm đam mê này? Còn bạn yêu thích thiên văn thì sao? Hãy nghe các cuộc nói chuyện về các vì sao trên radio
Please follow and like us:
error0

THÔNG TIN

Liên hệ với TOPPY

Địa điểm T.5, MAC Plaza, 10 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
Giờ hoạt động 08:30 - 20:30
Hotline 024 7102 0222
500+ GIẢNG VIÊN ÂU/MỸ
1.000+ ĐỀ THI THỬ
25.000+ CÂU HỎI LUYỆN TẬP
100% GIÁO VIÊN CÓ CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ