Lời khuyên IELTS Writing Task 2 từ thầy Simon

Luyện thi Ielts online > Ielts Writing > Lời khuyên IELTS Writing Task 2 từ thầy Simon

Như đã biết, Task 2 trong IELTS Writing là phần chiếm nhiều điểm nhất và tất nhiên nó sẽ khó hơn so với Task 1. Nếu các bạn chưa biết các chiến thuật đạt điểm cao trong Task 1, thì trước khi tới với bài viết này các bạn tham khảo bài viết Tổng hợp kiến thức trong IELTS Writing Task 1 nhé !

Các yêu cầu chung của Writing Task 2: 

  • Viết một bài luận với độ dài tối thiểu là 250 chữ
  • Câu hỏi ở phần thi này sẽ thuộc nhiều lĩnh vực từ giáo dục, y tế, môi trường, cuộc sống…và những vấn đề đời thường khác mà nhiều người quan tâm

Tiêu chí chấm điểm của Writing Task 2 dựa vào 4 yếu tố là:

– Task achievement: Hoàn thành yêu cầu bài viết

Bạn cần trả lời hết các yêu cầu và đưa ra ý kiến phù hợp, giải thích đầy đủ và có ví dụ cụ thể để chứng minh cho ý kiến đã thể hiện. Những bài viết điểm cao hoàn thành tốt ý tưởng này với sự lô gic và đúng đắn.

– Coherence and Cohesion: Tính mạch lạc và gắn kết

Một bài viết hay là có sự logic và mạch lạc, liên kết ý tốt. Khi viết bài, bạn phải có mở bài và kết bài, phân chia hợp lý từng đoạn chỉ nên nêu một ý để tránh kéo dài lan man. Khi tìm ví dụ và giải thích, cần có những ví dụ và câu văn liên kết hay. Bên cạnh đó, trong Task 2, bạn cần biết thay đổi từ đồng nghĩa để làm bài văn đa dạng và không bị lặp.

– Lexical Resource: Vốn từ vựng

Từ vựng phong phú và phù hợp đặc biệt là từ đồng nghĩa được sử dụng nhiều, mạch lạc sẽ giúp bạn được đánh giá cao trong bài thi Task 2.

– Grammatical Range and Accuracy: Ngữ pháp đúng và đa dạng

Viết bắt buộc ngữ pháp phải đúng nếu không sẽ dễ hiểu sai ý mà bạn không thể giải thích được điều gì. Với một bài viết hay là sẽ có ngữ pháp đúng và đa dạng theo câu đơn, câu ghép hay câu bị động…các câu trúc câu khác.

Trên đây là 4 tiêu chí đánh giá bài IELTS Writing Task 2, khi làm bài, các bạn cần kiểm tra lại chính tả để chắc rằng đúng chính xác từ vựng, ngữ pháp…Đây là điều quan trọng khi luyện thi IELTS mà bạn cần nhớ. 

Bố cục bài viết Task 2

Một bài viết luận sẽ có 4 phần cơ bản là

– Introduction: Mở bài
– Supporting Paragraph 1: Thân bài 1
– Supporting Paragraph 2: Thân bài 2
– Conclusion: Kết luận

Mỗi phần cần được sử dụng để nêu một ý riêng, giải thích và đem ví dụ chi tiết để trình bày quan điểm phù hợp nhất. Những từ nối hay các loại từ khác dùng để liên kết rất quan trọng trong việc liên kết mạch lạc các phần. Với những bài mẫu dưới đây, các bạn có thể tham khảo để chọn lọc từ phù hợp.

Những điểm cần lưu ý trong IELTS Writing task 2 từ thầy Simon

Advice 1: Để hoàn thành tốt bài Writing Task 2, Bạn nên đọc câu hỏi thật kĩ, xác định chủ đề, gạch chân các từ khóa trong câu hỏi và liệt kê những từ vựng có thể sử dụng. Tiếp theo, Bạn chia bài văn thành 4 đoạn, với những đoạn chi tiết, Bạn nên có câu chủ đề, sau đó triển khai ý và đưa ví dụ cụ thể.

 

IELTS WRITING TASK 2 SIMON

Advice 2: Hai đoạn chi tiết chiếm đến 70% bài viết, vì vậy Bạn cần ăn điểm thật cao ở những đoạn này. Đối với đoạn kết luận, chỉ cần ngắn gọn, tổng kết lại những gì đã trình bày là được.

IELTS WRITING TASK 2 SIMON

Advice 3: Muốn viết nhanh hơn hãy viết tốt trước là lời khuyên mà Thầy Simon gửi đến các Bạn, Bạn cần rèn viết thật chuẩn rồi mới áp thời gian vào. Quan trọng nhất, trong 10 phút đầu tiên, Bạn nên vạch ra kế hoạch cho bài viết của mình, khi mọi thứ ổn thì hãy bắt tay vào viết.

 

IELTS WRITING TASK 2 SIMON

Advice 4: Để đạt được điểm cao trong phần Writing Task 2, không phải từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc câu là điều quyết định. Mà Bạn cần tập trung vào trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, sử dụng từ vựng đúng chủ đề và càng đơn giản càng tốt.

 

IELTS WRITING TASK 2 SIMON

 

Advice 5: Chia thời gian khoa học sẽ giúp Bạn hoàn thành bài thi tốt hơn. Trong 10 phút đầu tiên, chỉ việc đọc kĩ câu hỏi rồi lên kế hoạch cho bài viết, 5 phút cho đoạn giới thiệu, 10 phút cho mỗi đoạn chi tiết, 5 phút cuối cùng cho phần kết luận và kiểm tra lại toàn bộ bài viết.

IELTS WRITING TASK 2 SIMON

Advice 6: Thầy Simon cũng khuyên đối với dạng câu hỏi đưa ra ý kiến, Bạn nên viết bài luận về ý kiến riêng của mình, đồng thời thêm sự phân tích ở cả 2 khía cạnh của vấn đề. 

 

IELTS WRITING TASK 2 SIMON

Advice 7: Phần kết luận chỉ một câu là đủ, Bạn nên dành thời gian cuối giờ để đọc lại và chỉnh sửa phần thân bài sao cho tốt nhất.

 

IELTS WRITING TASK 2 SIMON

Advice 8: Đối với dạng câu hỏi đồng ý hoặc không, Bạn nên đưa ra ý kiến của mình một cách rõ ràng ở đoạn mở đầu và dùng luận điểm để chứng minh. Tuyệt đối không viết nước đôi sẽ biến thành dạng bài thảo luận đó.

IELTS WRITING TASK 2 SIMON

Advice 9: Bạn có thể lựa chọn 3 cách viết đoạn mở đầu cho loại câu hỏi Agree/Disagree như sau: hoàn toàn đồng ý, hoàn toàn phản đối và phần nào đồng ý hoặc ý kiến trung lập.

IELTS WRITING TASK 2 SIMON

Advice 10: Nếu Bạn thắc mắc về Barem điểm thì IELTS TUTOR tiết lộ rằng 25% cho mức độ trả lời đúng câu trả lời, 25% cho sự liên kết câu, đoạn văn, 25% cho kiến thức từ vựng, 25% cho khả năng ngữ pháp.

IELTS WRITING TASK 2 SIMON

Advice 11: Thông thường, Bạn dùng những từ nối đơn giản để liên kết bài viết, tuy nhiên, có rất nhiều cách công phu hơn để kết nối ý tưởng của Bạn như sử dụng các đại từ thay thế, lặp từ, lặp ý, triển khai ý từ tổng quan đến chi tiết,…

IELTS WRITING TASK 2 SIMON

Advice 12: Đối với chủ đề “thể thao mạo hiểm”, Thầy Simon đưa ra cách viết bài luận khi Bạn hoàn toàn phản đối việc cấm loại thể thao này và đưa ra 2 luận điểm để chứng minh dựa vào 2 ý chính của câu hỏi: môn thể thao nguy hiểm và nên bị cấm.

IELTS WRITING TASK 2 SIMON

Advice 13: Hai phương pháp chính để viết đoạn thân bài là trong trường hợp Bạn chỉ có một ý tưởng hãy viết theo cấu trúc đưa ra ý kiến – giải thích – ví dụ, ngược lại Bạn có nhiều ý kiến thì nên viết theo câu trúc thứ nhất – thứ hai – thứ ba,…

IELTS WRITING TASK 2 SIMON

Advice 14: Khi gặp dạng bài trình bày ý kiến, Bạn nên nhớ phải đưa ra ý kiến của bản thân mình, chứ không phải ý kiến của bất kì người nào khác.

IELTS WRITING TASK 2 SIMON

Advice 15: Bạn nên đưa ra kết luận hay một dự đoán trong tương lai, thì theo Thầy Simon, Bạn chỉ nên tổng kết lại bài viết, vì việc đưa ra một dự đoán vừa mất nhiều thời gian, vừa có thể bị đánh giá là không liên quan đến câu hỏi.

IELTS WRITING TASK 2 SIMON

Advice 16: Nâng từ 6.5 lên 7, Bạn chỉ cần tập trung vào việc lên kế hoạch cho bài viết thật khoa học thì việc tăng điểm ở sự chính xác, liên kết và khả năng sử dụng từ vựng sẽ cực kì đơn giản.

IELTS WRITING TASK 2 SIMON

Advice 17: Nguyên tắc để viết đoạn mở đầu là Bạn nên giới thiệu vấn đề của câu hỏi rồi đưa ra câu trả lời của mình một cách rõ ràng và ngắn gọn nhất.

IELTS WRITING TASK 2 SIMON

 

Advice 18: Ngữ pháp có quyết định điểm số? Câu trả lời là không nhé vì Thầy Simon đã chỉ rõ càng nhiều cấu trúc phức tạp Bạn càng dễ mắc lỗi, hơn nữa cũng không có bất kì điểm cộng nào cho việc sử dụng những dạng ngữ pháp đặc biệt vì vậy Bạn không nên mất nhiều thời gian ở điểm này.

IELTS WRITING TASK 2 SIMON

Advice 19: Mục đích của Bạn là bao nhiêu điểm cho bài Writing Task 2 sẽ quyết định cách thức Bạn hoàn thành bài luận. Với điểm 5 hoặc thấp hơn, Bạn chỉ cần trình bày đơn giản và rõ ràng. Ở mức 5-6, Bạn chỉ cần cấu trúc bài viết tốt, trả lời đúng câu hỏi và phải viết tối thiểu 250 từ. 

 

IELTS WRITING TASK 2 SIMON

Advice 20: Với bất kì chủ đề nào, Bạn cần vẽ ra sườn bài thật rõ ràng với các luận điểm và kết luận cho bài viết của mình, sau đó chỉ cần thêm phần giải thích chi tiết và ví dụ vào là có thể hoàn chỉnh.

Advice 21: Lựa chọn ý kiến thực tế hay ý kiến dễ viết nhất, thì thầy Simon khuyên Bạn nên viết ra một số ý kiến về chủ đề câu hỏi, sau đó lựa chọn ý kiến phù hợp cho Bạn và phân tích xem đề bài muốn Bạn đưa ra câu trả lời như thế nào.

IELTS WRITING TASK 2 SIMON

Advice 22: Nếu Bạn vẫn còn đang loay hoay không biết đối phó với dạng đề “to what extent do you agree or disagree?”, thì hãy tuân thủ cấu trúc 4 phần của Thầy Simon bên dưới nha.

IELTS WRITING TASK 2 SIMON

Advice 23: Mẹo hay rèn chính tả cho Bạn đây, Bạn nên đánh máy các bài luận của mình, máy tính sẽ phát hiện thay Bạn những lỗi sai, sau đó viết lại những từ khó nhớ và học thuộc lòng, đặc biệt, kiểm tra bài thật kĩ rồi hẳn nộp nha.

IELTS WRITING TASK 2 SIMON

Advice 24: Đừng để mình “tẩu hỏa nhập ma” với ý nghĩ học càng nhiều từ vựng phức tạp, học thuật càng tốt mà hãy tập trung vào việc ghi nhớ cách kết hợp từ tự nhiên như người bản xứ và sử dụng thuần thục các từ vựng Bạn đang có.

 

IELTS WRITING TASK 2 SIMON

 

Please follow and like us:
error0

THÔNG TIN

Liên hệ với TOPPY

Địa điểm T.5, MAC Plaza, 10 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
Giờ hoạt động 08:30 - 20:30
Hotline 024 7102 0222
500+ GIẢNG VIÊN ÂU/MỸ
1.000+ ĐỀ THI THỬ
25.000+ CÂU HỎI LUYỆN TẬP
100% GIÁO VIÊN CÓ CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ