Không có động lực học tiếng Anh, phải làm sao?

Luyện thi Ielts online > Luyện Thi Ielts > Không có động lực học tiếng Anh, phải làm sao?

Bạn có biết rất nhiều nước trên thế giới bao gồm cả Mỹ lấy IELTS làm chuẩn để đánh giá trình độ học viên quốc tế, chính vì thế IELTS có vai trò rất quan trọng đối với các bạn học sinh có ý định đi du học nước ngoài.

Mặc dù biết được tầm quan trọng của tiếng Anh và IELTS nhưng không phải ai cũng có động lực học thứ ngôn ngữ này. Vậy làm sao thể thoát khỏi căn bệnh lười thế kỷ? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!!!

  1. Xác định rõ vai trò của tiếng Anh và chứng chỉ IELTS

Nhờ có sự phát triển của khoa học công nghệ, khái niệm công dân toàn cầu đang trở nên quen thuộc với mọi người hơn, người nước ngoài tìm đến nước ta làm việc và sinh sống nhiều hơn và điều này đòi hỏi người Việt Nam cần trau dồi, phát triển khả năng sử dụng Tiếng Anh để không bị tụt hậu trong tương lai với lớp người sau, hay bị đánh bật khỏi thị trường lao động nước nhà. 

Có thể sử dụng tiếng Anh và đặc biệt là có chứng chỉ IELTS được toàn thế giới công nhận là chìa khóa mở ra rất nhiều cơ hội việc làm, cơ hội thăng tiến, tăng lương, cử đi tu nghiệp ở nước ngoài cho chúng ta.

Image result for study abroad 

  1. Bắt bài những triệu chứng của bệnh lười học tiếng Anh và cách thoát khỏi căn bệnh này. 

#1: Không thể tập trung vào học ôn IELTS: Bạn dành quá nhiều thời gian chỉ để lang thang trên mạng, hay bị xao nhãng, không tập trung vào bài tập. 

Ví dụ: Có rất nhiều bạn đăng ký học tiếng Anh trên mạng để đạt kết quả mong đợi trong bài thi IELTS  nhưng trong khi đang học online thì bị những quảng cáo, game hay tin nhắn bạn bè trên mạng xã hội làm mất tập trung và có thể bỏ dở việc học vì bị cuốn vào những thứ linh tinh. 

Cách chữa: Sử dụng những phần mềm hay website blocker của trình duyệt web để chặn hết các mạng vô ích và sử dụng phần mềm quản lý thời gian sử dụng mạng xã hội. 

Image result for lazy

#2 Lười, nản chí và không vạch ra kế hoạch, mục tiêu rõ ràng cho bản thân, thường xuyên để việc khác xen vào mục tiêu đặt ra ban đầu. 

Cách chữa: Ghi ra các mục tiêu, kế hoạch học tập, được và mất nếu không có tiếng anh, dán khắp phòng, bất cứ nơi nào có thể đọc được. Tự nhủ với bản thân phải kiên định với quyết định của mình và không bị chùn bước, bỏ dở giữa chừng nếu gặp khó khăn.

#3 Tự cảm thấy mình kém cỏi và nản chí vì vốn từ ngữ không nhiều, ngữ pháp kém dẫn đến không muốn học, tự ti về bản thân. 

Cách chữa: sử dụng những ứng dụng học từ, cách học từ vựng nhanh và bền nhất là đọc sách tiếng anh, bắt đầu với các truyện cho thiếu nhi ( đọc các cuốn mà có từ ngữ thông dụng trong đời sống), có thể xem phim, hoạt hình phụ đề tiếng Anh để học hỏi và tích lũy vốn từ, văn phong của người bản xứ. 

#4 Chưa tự tin vào khả năng nói của bản thân vì sợ mình nói chưa chuẩn, sai. 

Cách chữa: Rèn lại phát âm và ngữ âm một cách bài bản bằng cái video dạy phát âm của các giáo viên bản xứ, các trang web học tiếng Anh uy tín, dùng từ điển Oxford Learners’ Dictionaries hay Cambridge Dictionary, giao tiếp với người bản xứ. Sau quá trình luyện tập đều đặn, bạn sẽ nhận ra rằng việc phát âm chuẩn sẽ giúp tăng khả năng nghe và nói gấp nhiều lần so với bình thường. 

Cách chữa hữu hiệu nhất cho các chứng bệnh đó chính là nỗ lực bản thân. Bạn phải khuyến khích mình học lấy từ và tạo môi trường sử dụng chúng vào đời sống. 

Image result for shy

  1. Tự học IELTS online tại nhà tiết kiệm nhưng vẫn đạt hiệu quả

Bước 1: Xác định mục tiêu cho bản thân: 

Đạt được band bao nhiêu IELTS

Tự đặt ra những kết quả nếu mình học tốt tiếng anh và hậu quả của việc lười học. 

Nhắc đi nhắc lại mục tiêu bằng cách dán nó ở những nơi bạn bắt buộc phải nhìn thấy, nhờ vậy hàng ngày bạn sẽ được nhắc nhở về việc học. 

Bước 2: Trau dồi ngữ âm, phát âm của mình trong thời gian khoảng 3 tháng, không chỉ dừng lại ở học phát âm từng từ mà bạn còn cần học phát âm, ngữ điệu trong câu. Bởi vì ngữ điệu đóng một phần quan trọng để tạo thành công cho một cuộc hội thoại. Khả năng nghe cũng cải thiện đáng kể nhờ phát âm chuẩn các bạn nhé. Lúc đầu học phát âm, học nghe thì nhớ chỉ học theo một loại giọng thôi. Nếu các bạn có ý định thi IELTS thì nên học giọng Anh vì tài liệu IELTS hầu như được biên soạn bởi người Anh.

Học ngữ âm là học về cách tạo ra âm thanh, để có giọng chuẩn thì bạn cần thay đổi khẩu hình miệng, dòng hơi, vị trị của môi, lưỡi,… Vì vậy, cách học ngữ âm hiệu quả nhất đó là phải có Video hướng dẫn và tự luyện tập trước gương.

Bước 3: Sau khi đã luyện phát âm thì bạn còn cần luyện phản xạ nhanh nhạy với các âm. Bạn có thể học theo giáo trình tiếng anh của các trung tâm. Và, khi rảnh bạn có thể xem thêm các chương trình truyền hình thực tế của Mỹ, xem các thể loại phim để tích lũy được từ vựng và học được cách nói chuyện tự nhiên của người bản xứ. 

Image result for tự học

Bước 4: Việc sử dụng tiếng Anh được xem là có tự nhiên hay không còn nằm ở độ dài và cách dùng từ của bạn khi nói một câu. Và, bạn nên tạo một môi trường nói tiếng Anh, bạn có thể rủ 1 nhóm bạn bè hẹn nhau ngồi buôn bằng tiếng Anh về 1 chủ đề mà ai cũng quan tâm. Cứ luyện nói với nhau như vậy, Toppy tin rằng trình nói của bạn sẽ tăng lên đáng kể và đây là cách rất hiệu quả để luyện thi cho phần IELTS Speaking. 

Chúc các bạn học tốt nhé <3

Please follow and like us:
error0

THÔNG TIN

Liên hệ với TOPPY

Địa điểm T.5, MAC Plaza, 10 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
Giờ hoạt động 08:30 - 20:30
Hotline 024 7102 0222
500+ GIẢNG VIÊN ÂU/MỸ
1.000+ ĐỀ THI THỬ
25.000+ CÂU HỎI LUYỆN TẬP
100% GIÁO VIÊN CÓ CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ