Du học sinh và câu chuyện xin học bổng

Luyện thi Ielts online > Tin tức > Du học sinh và câu chuyện xin học bổng

Đi du học – Nên bắt đầu từ đầu từ đâu ?

Bạn đang muốn du học nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Nhiều bạn khi chuẩn bị hồ sơ thì thường vội vàng đi xin bài luận mẫu của những người xin học bổng thành công trước đó rồi tìm cách copy  lại. Thay vì tự suy nghĩ, tự đưa ra ý tưởng của mình trước, thì bạn lại bắt chước người khác.

Vì tư duy ăn sẵn này, đã làm nhiều bạn lầm tưởng rằng tất cả các trường đều có yêu cầu đối với sinh viên giống nhau. ( thành tích học tập tốt, điểm IELTS cao, hoạt động ngoại khóa xuất sắc….) Và cũng nhiều bạn vì tư duy này, mà dùng một bộ hồ sơ để rải đến chục trường khác nhau. Kết quả là tuy bạn đã thực hiện chiến lược bỏ trứng vào nhiều giỏ, nhưng cuối cùng chả được quả trứng nào chui đúng giỏ đâu . Có thể nói tư duy ăn sẵn, áp bừa đã lây mắt rất nhiều cơ hội trong tầm tay của các bạn.

Vậy nên bắt đầu từ đâu bây giờ?

1 . Hiểu rõ tầm quan trọng của giấy tờ khi đi du học.

Đối với các chương trình học ở nước ngoài hiện nay thì yêu cầu cơ bản của họ đối với các ứng viên không phải là người bản xứ là các chứng chỉ tiếng anh quốc tế như IELTS hoặc TOEFL iBT. Sau đó tùy điều kiện của từng nước và từng bậc học khác nhau mà còn có những yêu cầu về các chứng chỉ quốc tế khác. Ví dụ như bậc đại học ở Mỹ, Canada sẽ yêu cầu các ứng viên có điểm SAT. Còn đối với bậc thạc sĩ, một số ngành học ở một số nước sẽ yêu cầu điểm GMAT hoặc GRE.
Sau khi đã xác định được các loại giấy tờ mà trường mục tiêu của bạn cần, hãy dành thời gian ít nhất từ 3-6 tháng hoặc lâu hơn thì 1 năm trước khi viết hồ sơ để chuẩn bị và thi hết các chứng chỉ cần thiết. Hiện nay với việc tiếp cận với internet dễ dàng bằng các sản phẩm công nghệ thì các platforms học tập online sẽ rất hữu dụng cho bạn trong việc ôn luyện chuẩn bị cho các kì thi chứng chỉ. Chỉ cần với máy tính kết nối mạng, smartphone và các loại máy tính bảng bạn có thể truy cập vào các platform học tập online để tìm tài liệu, nghe các bài giảng thậm chí là học trực tuyến cùng với giảng viên online ….
Khá nhiều trường đòi hỏi điểm chứng chỉ khá cao nên các bạn hãy cố gắng thi được điểm cao. Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng vì nếu lỡ như điểm các chứng chỉ của bạn không cao thì bạn còn có cơ hội thể hiện qua các bài luận nữa. Và lưu ý đừng đánh đồng tất cả các chương trình với nhau vì mỗi trường, mỗi nước lại có yêu cầu về giấy tờ riêng các bạn nhé.

2. Hiểu rõ chương trình của mình

Bạn cứ nghĩ sau khi mình biết hồ sơ du học cần giấy tờ gì, deadline thế nào, trường ở đâu…là bạn đã hiểu hết rồi. Tuy nhiên cái bạn hướng đến là học bổng nên bạn cần biết từng chương trình học bổng sẽ dành cho các đối tượng nào và hội đồng xét tuyển thực sự cần gì ở các ứng viên.
Không chỉ cần liệt kê mỗi các danh mục hồ sơ không đâu, mà bạn hãy tự lên web của trường, của khoa để tìm hiểu tầm nhìn của trường, các hoạt động của khoa, các mục tiêu của họ, các lĩnh vực các giảng viên của khoa nghiên cứu… Khi đó bạn sẽ hiểu phong cách của trường ra sao, họ là ai, họ cần sinh viên thế nào, họ có gì mà mình thích và mình có những gì mà có thể phù hợp với mục tiêu và phương châm của họ.

3. Thật lòng trình bày hoàn cảnh

Như mình đã nói ở trên, nếu không may điểm các chứng chỉ của bạn không tốt, thành tích học tập cũng không quá cao thì bài luận chính là cơ hội để bạn ghi điểm trong hội đồng tuyển sinh. Hãy cứ trải thật lòng thì ban tuyển sinh mới có thể thích bạn được. Nhiều bạn viết hồ sơ bằng cách cứ bê hết ý của người khác vào vì họ tin rằng cứ áp nội dung hay ho vào thì mình cũng được chọn như những người thành công trước đó vậy. Nhưng các bạn nghĩ mà xem hội đồng tuyển sinh họ đã đọc đến bao nhiêu bài luận, họ đủ nhanh nhạy để nhận ra những nội dung đại trà hay những điều mỹ miều đâu đó nhưng lại không phù hợp với chương trình của họ. Bạn hãy cứ tâm sự thật về mình. Hãy cứ thể hiện chính bản thân mình (yêu ghét cái gì, ước mơ định hướng xây dựng cái gì…). Bạn cần thể hiện được tất cả những cái riêng nhất của bạn phù hợp với điều kiện riêng của chương trình ra sao.
Tóm lại, không nhất thiết phải là hồ sơ đẹp nhất sẽ được chọn mà là hồ sơ phù hợp nhất. Vì vậy hãy hiểu rõ bản thân mình và tìm hiểu thật kỹ nơi bạn sẽ nộp hồ sơ. Hãy chỉ tham khảo xung quanh chứ đừng bê nguyên vào hồ sơ của mình.
Truy cập Toppy để tìm hiểu thêm thông tin về các khóa học Luyện thi SAT, Luyện thi IELTS  nhận bài test miễn phí ., …. và Tư vấn du học để tham khảo thêm các bài viết
Please follow and like us:
error0

THÔNG TIN

Liên hệ với TOPPY

Địa điểm T.5, MAC Plaza, 10 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
Giờ hoạt động 08:30 - 20:30
Hotline 024 7102 0222
500+ GIẢNG VIÊN ÂU/MỸ
1.000+ ĐỀ THI THỬ
25.000+ CÂU HỎI LUYỆN TẬP
100% GIÁO VIÊN CÓ CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ