Chiến thuật và luyện tập dạng bài Form Completion trong IELTS Listening

Luyện thi Ielts online > Ielts Listening > Chiến thuật và luyện tập dạng bài Form Completion trong IELTS Listening

Trong bài viết 8 dạng bài sẽ gặp trong IELTS Listening, dạng bài Form Completion có thể hiểu là hoàn thành form khá giống với Listening summary completion hay labeling a diagram,.. Tất nhiên, mỗi dạng bài sẽ có yêu cầu và cách làm khác nhau, với dạng này, thông thường chúng ta phải điền từ 1 đến từ trong phần nghe thay vì điền một con số hay dãy số nào đó. Vậy để quá trình ôn luyện thi IELTS của bạn có kết quả tốt hơn, sau đây là chiến thuật giúp các bạn nắm trọn điểm tối đa của dạng bài này nhé: 

 

 • Chú ý lắng nghe phần giới thiệu trước khi vào bài

Lắng nghe phần giới thiệu sẽ giúp bạn hiểu được topic được nói đến trong bài không chỉ Form completion mà tất cả các bài nghe đều có phần này đó nên hãy thật để ý nhé.

 • Đọc kĩ hướng dẫn 

Đọc kĩ đề bài là một bước quan trọng khi chúng ta làm bài đó. Thông thường nhiều đề bài sẽ in đậm dòng chữ NO MORE THAN THREE WORDS OR A NUMBER để thí sinh lưu ý. Nhưng có rất nhiều trường hợp, các bạn không đọc kĩ rồi điền các từ thiếu hoặc thừa dẫn đến mất điểm đáng tiếc trong bài, mỗi số điểm đều rất quý giá nên hãy cẩn thận nhé,

 • Đọc tiêu đề của Form

Một việc rất nhỏ nhưng lại không hề thừa đâu đấy, chú ý lắng nghe phần giới thiệu kết hợp với đọc tiêu đề sẽ giúp chúng ta vừa hiểu được chủ đề, vừa hiểu được ngữ cảnh của bài và tiến đến bước tiếp theo thôi

 • Đọc kĩ câu hỏi

Đọc lướt thật nhanh các từ trong bài, các số thứ tự điền từ và hiểu được “sương sương” nghĩa của nó, thay vì lo lắng về việc có làm được hay không, có nghe được không thì sao chúng ta không tập trung vào các từ ngữ có sẵn vì nó hữu ích lắm đấy. Nói đi cũng phải nói lại, bạn muốn đọc lướt được thật nhanh thì hãy luyện tập thật nhiều ở nhà nhé.

 • Keyword

Keywords được chia làm 2 loại.

 • Loại 1 là keywords rất khó bị thay đổi mà phải đọc cả cụm. Tất nhiên, chẳng từ nào là không thể đọc khác đi được cả, nhưng nhớ là có nhiều loại rất khó  paraphrase. Loại này thường là tên riêng, số, các đơn vị, từ chuyên ngành hay code nào đó.
 • Loại thứ 2 là loại rất dễ bị paraphrase, đó là các thông tin thông thường.

Các bạn hãy khoanh tròn những keyword khó để khi nghe còn biết nó ở đâu, hay phải làm gì vì chúng ta chỉ không có nhiều thời gian để ngồi đọc hết các từ đâu. Và đừng quên bài nghe là làm theo thứ tự, tức câu trước bị nói ra rồi thì thông tin câu hỏi sau mới được đề cập tới. Nên quan trọng hơn hết là phải lắng nghe thật kĩ nhé.

 • Áp dụng vào bài

Tất cả các bước trên chỉ là cơ sở để ta tiến hành việc làm bài, cẩn thận tí thì vẫn tốt hơn chứ nhỉ! Hãy nhớ làm hai câu một lúc và nếu bỏ lỡ câu nào thì hãy skip và sang câu khác nhé, chúng ta có thẻ hoàn thành nó sau.

 • Lưu ý
 • Với những bài có đơn vị đo lường, chúng ta không cần ghi hẳn ra đâu, ví dụ: centimeters-> cm thôi
 • Việc quy đổi sang các đơn vị khác nhau cũng không cần nhé vì đây là tiếng anh, không phải toán
 • Viết sai chính tả thì bạn đã mất điểm rồi, vậy nên bỏ ra thời gian soát chính tả không thừa đâu nhé
 • Sau khi nghe, tất cả những câu đã skip, phân vân, chưa chắc chắn thì hãy xem lại và đưa ra câu trả lời đúng nhất có thể để không bị mất điểm đáng tiếc nha

Tất cả những chiến thuật trên đây không hiệu quả nếu thiếu sự rèn luyện hằng ngày của các bạn đấy, hãy nhớ không chỉ đọc mà còn nên thực hành nữa nhé.

 • Bài tập luyện IELTS Listening

Bài tập tham khảo : form-completion-sample

Please follow and like us:
error0

THÔNG TIN

Liên hệ với TOPPY

Địa điểm T.5, MAC Plaza, 10 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
Giờ hoạt động 08:30 - 20:30
Hotline 024 7102 0222
500+ GIẢNG VIÊN ÂU/MỸ
1.000+ ĐỀ THI THỬ
25.000+ CÂU HỎI LUYỆN TẬP
100% GIÁO VIÊN CÓ CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ