Chiến thuật làm bài IELTS Listening hiệu quả

Luyện thi Ielts online > Ielts Listening > Chiến thuật làm bài IELTS Listening hiệu quả

Trong mỗi phần thi IELTS bạn cần có 1 chiến thuật thông minh để có thể đạt được số điểm cao nhất có thể. Sau đây là vài bí kíp cho phần thi Listening:

  1.   Ghi lại đáp án ngay khi nghe được

Trong kì thi thực tế của IELTS bạn chỉ được nghe duy nhất một lần đoạn băng. Bạn cũng khó có thể nhớ được đáp án mà bạn đã nghe được khi bạn liên tục nghe một loạt thông tin mới phát ra từ đoạn băng. Vì vậy hãy rèn luyện cho mình kĩ năng vừa nghe vừa chép cùng một lúc để tránh trường hợp bạn ghi chép lại nhưng bạn lại xao nhãng việc nghe.

  1.   Chỉ tập trung vào một nhóm câu hỏi

IELTS Listening được chia làm 4 section trong đó Section 1 và Section 3 lại được chia ra thành các nhóm câu hỏi nhỏ. Ví dụ bạn sẽ nghe được từ đoạn băng: “Now look at question 1 to 3” và sau đó sẽ có một khoảng thời gian im lặng cho bạn chuẩn bị. Khi nghe được câu này từ đoạn băng, bạn hãy nhanh chóng đọc lướt và gạch chân keywords của nhóm câu hỏi này.

Chiến thuật cho 2 sections này là chỉ tập trung vào nhóm câu hỏi được hỏi, đừng cố nhìn xuống những câu hỏi tiếp theo hoặc vẫn nán lại các câu hỏi trước đó. Các câu hỏi của phần trước chưa trả lời được thì bạn cứ tạm thời bỏ qua để lúc sau quay lại đoán và sử dụng phương pháp loại trừ để chọn đáp án.

  1.   Các chi tiết trong bài nghe đều quan trọng

Bất kì thông tin cụ thể nào được đề cập đến trong bài nghe như tên riêng, số điện thoại, ngày tháng năm thì rất có thể chúng sẽ xuất hiện trong các câu trả lời. Khi nghe được các chi tiết cụ thể này bạn hãy nhanh chóng nhìn xuống nhóm câu hỏi đang nghe và tìm câu trả lời.

  1.   Người nói trong bài nghe có thể thay đổi ý

Cũng giống như các cuộc hội thoại thực tế trong đời sống, người đối thoại trong bài nghe IELTS Listening hoàn toàn có thể thay đổi ý kiến. Điều này có thể test được xem bạn có nắm bắt được cuộc đối thoại không. Vì vậy hãy chú ý đến các phần thay đổi bất ngờ của người nói trong bài thi. Thường những phần thay đổi này sẽ xuất hiện ở gần cuối các cuộc đối thoại nên bạn hãy cẩn thận để tránh rơi vào bẫy những câu trả lời sai.

  1.   Đừng để các từ đồng nghĩa gây nhiễu loạn

Trong bài thi IELTS Listening, các câu hỏi có thể được paraphrase bằng cách dung từ đồng nghĩa. Các thí sinh sẽ khá lúng túng khi không nghe được trong đoạn băng các từ có trong câu hỏi. Chiến thuật cho những câu hỏi dạng này là bạn hãy rèn luyện kỹ năng paraphrase cho chính mình bằng cách xây dựng vốn từ vựng phong phú.

 

Please follow and like us:
error0

THÔNG TIN

Liên hệ với TOPPY

Địa điểm T.5, MAC Plaza, 10 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
Giờ hoạt động 08:30 - 20:30
Hotline 024 7102 0222
500+ GIẢNG VIÊN ÂU/MỸ
1.000+ ĐỀ THI THỬ
25.000+ CÂU HỎI LUYỆN TẬP
100% GIÁO VIÊN CÓ CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ