Chiến thuật làm dạng Matching Heading trong IELTS Reading

Luyện thi Ielts online > Ielts Reading > Chiến thuật làm dạng Matching Heading trong IELTS Reading

Matching Heading question là gì?

Matching Heading là loại câu hỏi dễ nhất trong các loại câu hỏi của IELTS Reading bởi khi bạn đã hiểu được nội dung của từng đoạn văn bạn sẽ dễ dàng trả lời được các câu hỏi. Trong loại câu hỏi này bạn sẽ có 5-7 chủ đề. Mỗi chủ đề sẽ là một câu ngắn tóm tắt thông tin của từng đoạn. Nhiệm vụ của bạn là phải nối từng đoạn văn với từng chủ đề.

Các vấn đề dễ gặp phải?

Khi làm dạng câu hỏi này, các bạn chưa tiếp xúc nhiều với IELTS sẽ có xu hướng đọc từng đoạn văn một các từ từ sau đó quay lại để nhìn vào từng chủ đề và cố gắng nối từng chủ đề với từng đoạn văn một. Cách làm này thật sự là không cần thiết và sẽ kém hiệu quả. Vì sao lại vậy?

Thường thì câu đầu và câu thứ hai của mỗi đoạn trong bài đọc IELTS sẽ tóm tắt phần còn lại và thường sẽ bao gồm các keywords mà các chủ đề có thể có. Vậy có nghĩa là bạn chỉ cần nhìn vào câu thứ nhất và câu thứ hai của từng đoạn văn bạn đã có thể có một khái niệm cơ bản về việc đoạn văn muốn nói về vấn đề gì và đôi lúc bạn đã có thể tìm ngay được chủ đề đúng cho đoạn văn.

Tuy không phải luôn luôn nhưng bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy rằng chỉ có một chủ đề chứa keywords hoặc các từ đồng nghĩa mà bạn có thể tìm thấy trong câu đầu tiên của đoạn văn.

Chiến thuật cho dạng câu hỏi Matching Heading?

Một trong những kỹ năng cần thiết để trả lời cho dạng câu hỏi này chính là đọc lướt. Kỹ năng này sẽ giúp bạn có thể đọc đoạn văn một cách nhanh chóng để tìm được chủ đề của đoạn văn. Chiến thuật sau sẽ giải thích vì sao bạn có thể tận dụng kĩ năng đọc lướt để chinh phục dạng câu hỏi này.

  1.   Đọc lướt đoạn văn đầu tiên. Khi bạn đọc lướt chúng, chỉ đọc câu thứ nhất hoặc 2 câu đầu và câu cuối đoạn văn để hiểu ý tưởng tổng quát.
  2.   Ngay khi bạn có ý tổng quát của đoạn văn đầu tiên, bạn nên tìm được những keywords quan trọng vì những keywords này thường nằm ở câu đầu và câu thứ hai.
  3.   Đọc qua tất cả các tiêu đề và nối bất kỳ chủ đề nào mà bạn chắc chắn về nó và thấy nó rất hiển nhiên. Thường thì với bước này bạn đã có thể tìm được câu trả lời. Tuy nhiên nếu mà có hơn nhiều một chủ đề được chọn và bạn còn băn khoăn chưa biết được chủ đề nào là chính xác nhất thì bạn hãy chuyển tới bước tiếp theo.
  4.   Viết tất cả các chủ đề tiềm năng bên cạnh đoạn văn. Xác định sự khác nhau giữa chúng. Hãy chú ý đến các từ đồng nghĩa ở trong đoạn văn và những keywords ở câu chủ đề. Nếu mà bạn vẫn không thể chọn được một tiêu đề phù hợp cứ chuyển sang đoạn văn tiếp theo vì yên tâm câu trả lời sẽ sớm lộ ra thôi.

Bạn tiến hành các bước tương tự với các đoạn văn tiếp theo.

Sử dụng chiến thuật này bạn sẽ chắc chắn tìm được câu trả lời một cách hiệu quả nhất. Ghi nhớ rằng đây là loại câu hỏi dễ nhất trong IELTS Reading vì vậy bạn nên chỉ dành 1 phút cho mỗi câu chủ đề mà thôi. Làm như vậy bạn sẽ có nhiều thời gian cho các câu hỏi khó.

Trong trường hợp bạn có vài loại câu hỏi trong cùng bài đọc hãy luôn là dạng Matching Heading trước vì các chủ đề sẽ thường tóm tắt ý của bài đọc và nó cũng giúp bạn nhanh chóng tìm được câu trả lời cho các câu hỏi khác.

Luyện tập ngay dạng bài tập Matching Heading này nhé ! 

Please follow and like us:
error0

THÔNG TIN

Liên hệ với TOPPY

Địa điểm T.5, MAC Plaza, 10 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
Giờ hoạt động 08:30 - 20:30
Hotline 024 7102 0222
500+ GIẢNG VIÊN ÂU/MỸ
1.000+ ĐỀ THI THỬ
25.000+ CÂU HỎI LUYỆN TẬP
100% GIÁO VIÊN CÓ CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ