Chiến lược giúp tối ưu thời gian làm bài IELTS Reading

Luyện thi Ielts online > Ielts Reading > Chiến lược giúp tối ưu thời gian làm bài IELTS Reading

Nếu bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, thì đây là thông tin rất hữu ích đối với bạn. Toppy gửi tới các bạn 12 Tips quan trọng giúp bạn kiểm tra phần IELTS Reading của bạn đạt được điểm cao. 12 chiến lược đã được chia thành hai phần, Luyện thi IELTS và Thi, để giúp bạn thực hiện chúng một cách hiệu quả.

Nhiều người  thấy IELTS Reading là phần khó nhất vì thời gian rất hạn chế trong mà chúng ta phải scan rất nhanh trong lúc làm bài thi. Chỉ trong vòng 60 phút, bạn phải hoàn thành việc đọc và hiểu 3 đoạn văn và trả lời 40 câu hỏi! Toppy tin rằng điều này gây khó khăn cho những người không nói tiếng Anh bản địa do hạn chế về thời gian và số lượng từ chưa biết trong đoạn văn. Nhưng, bằng cách áp dụng đúng các chiến lược sau đây, các bạn có thể dễ dàng đạt được 8 / 8,5 hoặc thậm chí 9 trong bài kiểm tra phần thi IELTS Reading của mình.

⇒ Tham khảo thêm : 14 dạng bài trong IELTS Reading 

12 chiến lược trong IELTS Reading

Làm thế nào để luyện IELTS Reading hiệu quả? Vì thường rất khó để hoàn thành phần này trong thời gian giới hạn. Đôi khi các đoạn văn có chứa những từ không quen thuộc khiến cho việc hiểu ý chính của nó và trả lời các câu hỏi trở nên khó khăn hơn. Đoạn thứ 3 thường là khó nhất. Nếu thời gian không phân chia hợp lý cho ba đoạn, thì người ta chắc chắn sẽ không thể hoàn thành đoạn thứ 3 vì rõ ràng cần nhiều thời gian hơn để trả lời. Vì vậy, đây là một số chiến lược mà nếu tuân theo chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thành tất cả các câu hỏi trong thời gian nhất định.

Giai đoạn chuẩn bị :

1. Kỹ thuật và phương pháp làm bài.

Nhiều bạn thường thích đọc đoạn văn trước sau đó trả lời các câu hỏi. Nhưng tip ở đây đó là các bạn hãy đọc các câu trả lời trước rồi hãy đọc lại đoạn văn và lý giải tại sao lại điền những từ như vậy nhé.

2. Đọc kỹ các yêu cầu, hướng dẫn đề bài đưa ra

Chú ý đến giới hạn từ.

Ví dụ: nếu bạn được yêu cầu hoàn thành một câu sử dụng không quá hai từ nếu câu trả lời đúng là ‘gold chain’, vậy câu trả lời ‘chain made of gold’sẽ không chính xác. Hãy chú ý đến các chi tiết. Nhìn kỹ qua văn bản. Bất kỳ tính năng đặc biệt nào như chữ in hoa, gạch chân, chữ nghiêng, số liệu, biểu đồ và bảng đều có khả năng quan trọng.

3. Skimming & Scanning

Đọc lướt và quét văn bản để tìm thông tin chung. Bạn không cần phải đọc từng chữ một cách chăm chú. Hãy suy nghĩ về thông tin chung và không chi tiết. Đọc lướt qua tiêu đề, từ nội dung và cấu trúc cơ bản của câu / mệnh đề. Hãy nhớ rằng, bạn chỉ cần trả lời các câu hỏi, không có gì hơn. Đừng cố gắng và đọc từng từ; hãy nhớ rằng, bạn đang đọc cho một mục đích.

4. Từ vựng

Đừng lo lắng nếu đoạn có vẻ xa lạ với bạn hoặc bạn không biết một số từ. Mọi câu trả lời đều có thể tìm thấy trong văn bản, bạn không cần bất kỳ kiến thức bổ sung để có thể trả lời được. Nhưng việc bạn xây dựng một vốn từ vựng tốt là cần thiết để đọc bài kiểm tra vì những từ không quen thuộc có thể chỉ khiến bạn nhầm lẫn về câu trả lời và giết thời gian của bạn.

⇒ Đọc thêm : Cách học 3000 từ vựng trong 2 tháng 

5. Quản lý thời gian

Cố gắng phân chia và hoàn thành mỗi phần trong 20 phút. Điều này được chia thành 17-18 phút để đọc và trả lời các câu hỏi và 2-3 phút chuyển câu trả lời của bạn. Bạn cũng có thể chọn để tiết kiệm thời gian của bạn trong đoạn đầu tiên và sử dụng nó trong phần thứ ba vì đoạn cuối cùng là khó khăn nhất. Nếu bạn không biết câu trả lời cho một câu hỏi, đừng lãng phí thời gian cho nó, di chuyển ngay tới những câu hỏi tiếp theo.

6. Thứ tự câu hỏi

Hãy nhớ rằng các câu hỏi tuân theo thứ tự của văn bản trong hầu hết các trường hợp. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi 3 sẽ xuất hiện sau câu trả lời cho câu hỏi 2, v.v.

Dạng câu hỏi duy nhất không tuân theo thứ tự là  Matching Headings Questions.

7. Chính tả và ngữ pháp

Đây cũng là một trong những lỗi mà nhiều ứng viên mắc phải khi làm bài. Kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp của bạn để tránh mất điểm vì những lỗi nhỏ nhặt nhé. Bạn sẽ nhận được 0 điểm cho câu trả lời nếu nó viết sai chính tả. Các từ bạn sử dụng phải được lấy từ văn bản thì bạn không nên thay đổi hình thức của từ trong văn bản. Hãy cẩn thận để sử dụng số ít và số nhiều một cách chính xác. Kiểm tra nếu các từ ngữ pháp phù hợp với câu.

8. Không để trống

Trả lời tất cả các câu hỏi, ngay cả khi bạn không chắc chắn trong câu trả lời của mình. Cố gắng tất cả các câu hỏi dù những câu bạn không biết, những hãy đoán những từ phù hợp để điền nhé. Có thể trong kỳ thi IELTS, bạn sẽ may mắn đoán được vài câu trả lời khi không thể tìm thấy những câu này trong đoạn văn đấy.

 

9. Bỏ qua các câu trả lời sai

Nếu bạn thấy một câu trả lời mà bạn chắc chắn là sai, hãy gạch bỏ nó. Điều này sẽ giảm bớt tùy chọn của bạn và sẽ giúp bạn tìm hoặc khớp các câu trả lời. Bạn đã tránh được nhầm lẫn và sẽ có thể tiết kiệm thời gian quý báu của bạn.

10. Đánh dấu các từ khóa

Khi bạn đọc lướt qua văn bản, đánh dấu hoặc khoanh tròn các cụm từ hoặc từ quan trọng nhất. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi bạn sẽ tìm kiếm câu trả lời. Hãy để ý tiêu đề, tiêu đề và bất kỳ tính năng đặc biệt nào như chữ in hoa, gạch chân, chữ nghiêng, số liệu, biểu đồ và bảng.

11. Tránh coi nhẹ chủ đề đoạn văn.

Trong bài kiểm tra đọc IELTS bạn sẽ được đánh giá dựa trên sự hiểu biết về ngôn ngữ tiếng Anh của bạn .Câu chuyện hoặc chủ đề của đoạn văn có thể quen thuộc với bạn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên dự đoán và đưa ra câu trả lời để tiết kiệm thời gian của bạn

12. Thận trọng khi điền đáp án

Trong phần thi, bạn sẽ mất thời gian nào để điền đáp án vào phiếu. Một lỗi phổ biến là dành quá nhiều thời gian cho việc đọc và trả lời các câu hỏi và để lại rất ít thời gian để điền đáp án. Trong thời gian này, bạn nên hoàn thành các câu trả lời của một đoạn văn sau đó viết chúng xuống ngay lập tức trong phiếu trả lời và sau đó chuyển sang đoạn tiếp theo.

Kỹ năng thi tốt là rất quan trọng để làm tốt trong kỳ thi đọc IELTS. Thời gian có hạn và vì vậy trong các điều kiện thi, điều quan trọng là sử dụng thời gian đó một cách hiệu quả. Thực hiện theo các chiến lược này bạn sẽ có thể tối đa hóa thời gian của mình, điều này sẽ khiến bạn có đủ thời gian để thử tất cả các câu hỏi cũng như cuối cùng để kiểm tra. Cuối cùng bạn thực hành và phân bổ thời gian hợp lý, luyện tập đề hàng ngày. Điều này sẽ làm cho việc đọc của bạn hiệu quả hơn và đến lượt nó, sẽ tăng cơ hội trả lời chính xác các câu hỏi của bạn. Chúc may mắn!

Please follow and like us:
error0

THÔNG TIN

Liên hệ với TOPPY

Địa điểm T.5, MAC Plaza, 10 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
Giờ hoạt động 08:30 - 20:30
Hotline 024 7102 0222
500+ GIẢNG VIÊN ÂU/MỸ
1.000+ ĐỀ THI THỬ
25.000+ CÂU HỎI LUYỆN TẬP
100% GIÁO VIÊN CÓ CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ