Cấu trúc đề thi IELTS và một số chú ý

Luyện thi Ielts online > Ielts Listening > Cấu trúc đề thi IELTS và một số chú ý
  1. Tổng quan

Trước khi bắt tay ôn luyện thi IELTS, chúng ta cùng tìm hiểu qua cấu trúc của đề thi và một vài chú ý nho nhỏ nhé. Đề thi IELTS chuẩn bao gồm 4 phần thi : Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading) và Viết (Writing).

3 phần thi Listening, ReadingWriting sẽ diễn ra cùng một ngày. Còn phần thi Speaking sẽ tùy thuộc vào địa điểm thi, có thể thi cùng hoặc khác ngày với 3 phần còn lại. 

  1. Các hình thức thi IELTS

Bài thi IELTS có 2 hình thức là Academic (Học thuật) và General Training (Tổng quan). Mỗi loại đề thi được bố trí và thiết kế phù hợp với đối tượng dự thi khác nhau. Cụ thể:

– IELTS Academic phù hợp hơn với đối tượng học sinh/sinh viên có nhu cầu xin học bổng du học tại cái trường học, viện nghiên cứu trên thế giới. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bằng IELTS Academic cũng có thể được dùng để xin việc làm hoặc định cư.

– IELTS General Training được thiết kế cho đối các cá nhân có nhu cầu xin việc, sinh sống và định cư ở các nước có sử dụng tiếng Anh.

Vì sự khác nhau về hình thức này nên cấu trúc cũng có phần khác nhau. Cả 2 dạng đề thi nêu trên sẽ có phần Listening và Speaking tương đối giống nhau. Điểm khác biệt nằm trọng tâm ở 2 phần Reading và Writing.

  1. Cấu trúc đề thi IELTS
  •  Cấu trúc đề thi Listening

– Thời gian: 40 phút

– Số lượng câu hỏi: 40 câu

Trong phần thi này, thí sinh sẽ được nghe qua 4 đoạn hội thoại với độ khó tăng dần và đồng thời trả lời 40 câu hỏi trong đề bài. Đoạn hội thoại có thể được thực hiện bởi những người đến từ các quốc gia khác nhau nên phát âm của họ cũng có phần khác biệt.

Thí sinh chỉ có 30 phút để nghe và chỉ được nghe một lần duy nhất. Trước khi bắt đầu mỗi đoạn hội thoại, thí sinh sẽ có 1 khoảng thời gian ngắn để xem qua câu hỏi. Sau khi đã nghe xong, thí sinh sẽ có 10 phút để điền đáp án vào answer sheet đã được cung cấp trước đó

  • Cấu trúc đề thi Speaking

Thời gian: 12-15 phút

– Ở phần thi Speaking, thí sinh sẽ được bố trí trực tiếp với một giám thị và sẽ giao tiếp trực tiếp với giám thị đó trong khoảng 12-15 phút. Đặc biệt, phần thi Speaking sẽ được ghi âm để đánh giá kết quả và giải quyết khiếu nại.

+ Part 1: Ở phần đầu tiên của bài thi, thí sinh sẽ được hỏi những thông tin cá nhân cơ bản nhất, về gia đình, trường học, bạn bè hay nơi sinh sống,..

+ Part 2: Thí sinh sẽ được cung cấp 1 mẫu giấy nháp, 1 cue card có chứa câu hỏi và 1 bút chì để ghi vắng tắt các ý cần nói. Thí sinh sẽ có 1 phút để tóm tắt vào giấy nháp và 2 phút để trình bày với giám khảo chấm thi. 

+ Part 3: Dựa vào những thông tin thí sinh đã trả lời ở part 2, giám khảo sẽ hỏi sâu thêm một số vấn đề mà họ quan tâm. Thí sinh cần phải thảo luận kĩ hơn về những vấn đề này với giám khảo để đạt điểm cao.

  • Cấu trúc đề thi Reading

– Thời gian: 40 phút

– Số lượng câu hỏi: 40 câu

– Đối với đề thi IELTS Academic:

Thí sinh sẽ phải đọc hiểu 3 đoạn văn với độ khó tăng dần. Các bài đọc dùng cho đề thi Academic thường được trích từ sách, báo,… mang tính chuyên môn và đòi hỏi người đọc phải có vốn từ rộng

– Đối với đề thi IELTS General Training:

Đề thi cũng bao gồm 3 đoạn văn với độ khó tăng dần. Tuy nhiên chủ đề của các bài đọc ở dạng đề thi sẽ gần gũi và thân thuộc, ít mang tính chuyên môn hơn, nhằm kiểm tra khả năng phân tích vấn đề của thí sinh dự thi.

  • Cấu trúc đề thi Writing

– Thời gian: 60 phút

– Gồm 2 phần: Task 1 và Task 2

– Đối với IELTS Academic:

+ Task 1: Thí sinh sẽ được yêu cầu viết một đoạn văn tối thiểu 150 từ để mô tả, phân tích số liệu từ một biểu đồ hay bảng biểu. Hoặc thí sinh cũng có thể được yêu cầu viết tóm tắt một quy trình đã được cho trước.

+ Task 2: Thí sinh được yêu cầu viết một bài luận tối thiểu 250 từ nêu lên ý kiến hoặc tranh luận về một vấn đề xã hội bất kì.

– Đối với IELTS General Training:

+ Task 1: Khác với dạng đề thi Academic, phần thi này yêu cầu thí sinh viết một lá thư tối thiểu 150 từ với chủ đề bất kì

+ Task 2: Tương tự như đề thi Academic

Please follow and like us:
error0

THÔNG TIN

Liên hệ với TOPPY

Địa điểm T.5, MAC Plaza, 10 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
Giờ hoạt động 08:30 - 20:30
Hotline 024 7102 0222
500+ GIẢNG VIÊN ÂU/MỸ
1.000+ ĐỀ THI THỬ
25.000+ CÂU HỎI LUYỆN TẬP
100% GIÁO VIÊN CÓ CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ