Cấu trúc bài Writing task 1

Luyện thi Ielts online > Ielts Writing > Cấu trúc bài Writing task 1

Có thể nói Task 1 trong IELTS Writing là phần giúp các bạn dễ ăn điểm nhất, chính vì thế mà chúng ta phải xác định được cách làm như nào nhanh gọn và hiệu quả nhất để tránh mất thời gian trong phần này. Trong quá trình luyện thi IELTS Writing, nhiều bạn quá chú trọng tới Task 1 mà quên mất phần linh hồn chính vẫn là Task 2. Vậy hãy cùng Toppy bỏ túi ngay cấu trúc và dạng bài để nắm chắc điểm trong phần task 1 nha !

I. Cấu trúc trong bài Writing Task 1

Thông thường, một bài Writing Task 1 có bố cục 3 phần:

Introduction: 1 câu paraphrase lại đề bài.

Overview: 1 – 2 câu tóm lược đặc điểm chung nhất toàn bài.

Body paragraphs: 2 đoạn văn ngắn mô tả chi tiết số liệu kèm so sánh, phân tích

Introduction

Mở bài (Introduction) thường chỉ 1 câu, ít bài cần viết đến câu thứ 2, khá dễ viết và theo mẫu câu có sẵn. Nếu bạn thuộc một vài cụm từ thay thế và linh hoạt trong cách biểu đạt ý tưởng, thì câu mở đầu giới thiệu biểu đồ không quá khó với bạn đâu.

 

Overview

Tổng quan (Overview) là đoạn văn tổng quát đặc điểm chung toàn bài viết, thường nằm sau câu mở đầu. Có thể nói, đây là một “key” ăn điểm trong bài thi Writing Task 1. Dưới đây là một ví dụ bạn có thể tham khảo:

Body paragraphs

Thân bài (body paragraphs) là các đoạn paragraphs miêu tả chi tiết biểu đồ với các nhóm số liệu và xu hướng thay đổi. Tùy theo biểu đồ và số liệu cụ thể, bạn sẽ có cách nhóm các số liệu này với nhau, như nhóm các quốc gia, các sản phẩm, các ngành công nghiệp,…  và so sánh chúng với nhau.

II. Các dạng bài trong Writing task 1

Trong Task 1 có 2 dạng chính là: biểu đồ và … không phải biểu đồ (quy trình – process hoặc maps – bản đồ). Biểu đồ thì liên quan đến các con số và sự lên xuống của chúng, quy trình thì rõ ràng tập trung vào các bước, trình tự, và cuối cùng là bản đồ thì có trọng tâm là miêu tả, thường là miêu tả sự thay đổi qua các năm của một khu vực.

1. Dạng biểu đồ

Dạng biểu đồ là dạng dễ viết nhất trong 3 loại, và thật là may mắn, đây là dạng được ra đề nhiều nhất trong Task 1. Để viết biểu đồ, bạn cần đi theo các bước sau:

Đoạn 1 (1 câu): Paraphrase (viết lại theo kiểu khác) câu đầu bài (bảng này cho thấy/ đồ thị này cho thấy…)

Đoạn 2 (1-2 câu): Viết câu nhận xét chung (cái gì đập vào mắt mình đầu tiên)

Đoạn 3: Viết các câu miêu tả từ to nhất đến bé nhất.

– Không có kết bài.

Các bạn chú ý là trong biểu đồ có thể có nhiều số, nhưng chúng ta sẽ không miêu tả hết, mà chỉ nói những gì nổi bật nhất. Nếu bài có 2 biểu đồ, chúng ta sẽ miêu tả từng cái một theo thứ tự. Có thể 2 biểu đồ này liên quan tới nhau (2 năm khác nhau của cùng 1 dữ liệu), hoặc 2 loại dữ liệu hoàn toàn độc lập. Nếu chúng có liên quan, khi viết cái thứ 2 các bạn nhớ so sánh.

2. Dạng quy trình.

Dạng quy trình khá dễ viết, và đôi khi dễ hơn cả dạng biểu đồ nếu bạn biết cách viết:

Đoạn 1 (1câu):  Paraphrase lại đề bài (tương tự như biểu đồ)

Đoạn 2 (2 câu): Khái quát lại quy trình này bắt đầu với cái gì và kết thúc với cái gì.

Đoạn 3: Miêu tả từng quy trình và dẫn dắt bằng các từ chỉ thứ tự. Dễ nhất quả đất là đi theo kiểu (Firstly, Secondly, Next, Then, … Finally)

Đoạn 4: Bạn có thể viết tất cả các quy trình thành 1 đoạn như đoạn 3, hoặc tách 1 đoạn thứ 4 ra để nói về quy trình cuối cùng.

Chú ý trong dạng bài quy trình, tất cả những gì bạn cần viết đều đã được cho trên biểu đồ. Bạn chỉ cần làm đa dạng hoá nó đi bằng cách viết các câu chủ động/ bị động đan xen.

3. Dạng bản đồ

Tương tự với biểu đồ và quy trình, bao giờ bạn cũng phải viết 2 đoạn đầu tiên như sau:

Đoạn 1 (1 câu):  Paraphrase lại đề bài (bản đồ này vẽ cái gì)

Đoạn 2 (2 câu):    Miêu tả các sự thay đổi rõ rệt nhất trên bản đồ

Phần thân bài là chỗ mà dạng bản đồ khác hẳn với 2 dạng trên. Ở phần này, các bạn cần miêu tả các thay đổi trên bản đồ. Cách dễ nhất là các bạn đi theo năm, từ những năm sớm nhất tới những năm gần đây nhất: cái nào có thêm, cái nào mất đi.

Đoạn 3-4: Miêu tả cụ thể các sự thay đổi theo năm. Số lượng đoạn văn có thể là 1-3 đoạn ngắn, tuy nhiên, ở bài này chúng ta chỉ nên viết 2 đoạn thân bài, tức là 4 đoạn cả bài là đủ. Bài maps không có quá nhiều thứ để miêu tả, nên viết nhiều đoạn nhìn bài văn sẽ rất “mỏng”.

III. Cấu Trúc Nên Dùng trong IELTS WRITING TASK 1

1. As / Whereas/ While X verb, Y verb (at the same time).

While the figure for factories in Japan went up dramatically to 120,000 in 2010, the quantity in Korea plummeted to 12,000 at the same time.

2. Clause, followed by + Noun Phrase

There was a dramatic growth in the number of factories in Japan to 120.000 in 2010,followed by a sharp decrease to 1,000 in 2015.

3. Clause, prior to/before Verb-ing

The number of factories in Japan experienced an increase to 120,000 in 2010, before hitting a free fall to 1,000 in 2015.

4. Clause, after Verb – ing

The figure for factories in Japan hit a free fall to 1,000 in 2o15, after undergoing an increase to 120,000 in 2010.

5. In comparison to/with X, which verb, Y verb.

In comparison with the number of factories in Japan, which witnessed an dramatic increaseto 120,000 in 2010, the quantity in Korea plummeted to 12,000 at this time.

6. X verb, Verb-ing, (which verb).

The quantity of factories in Japan went through a period of dramatic increase to 120,000 in 2010, exceeding the number in Korea, which had only 12,000.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Please follow and like us:
error0

THÔNG TIN

Liên hệ với TOPPY

Địa điểm T.5, MAC Plaza, 10 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
Giờ hoạt động 08:30 - 20:30
Hotline 024 7102 0222
500+ GIẢNG VIÊN ÂU/MỸ
1.000+ ĐỀ THI THỬ
25.000+ CÂU HỎI LUYỆN TẬP
100% GIÁO VIÊN CÓ CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ