8 dạng bài bạn sẽ gặp trong IELTS Listening

Luyện thi Ielts online > Ielts Listening > 8 dạng bài bạn sẽ gặp trong IELTS Listening

Có thể bạn đã và đang ôn luyện IELTS Listening bằng cách nghe và làm rất nhiều bài luyện nhưng chưa nắm được các dạng bài mà bạn sẽ gặp phải trong khi làm bài. Toppy đã tổng hợp và đưa ra đặc trưng của từng dạng một trong phần nghe. Cùng Toppy xem những dạng bài này là gì nhé!

Dạng 1: Dạng Multiple Choice Question

Multiple Choice là dạng bài khá quen thuộc trong bài thi IELTS Reading nhưng luôn được đánh giá là khó và dễ bị mất điểm. Đây là dạng bài trắc nghiệm mà các thí sinh lựa chọn đáp án A, B, C hoặc A, B, C, D cho sẵn để trả lời câu hỏi của đề bài sau khi đã nghe băng. Lý do khiến cho dạng bài này gây nhiều khó dễ với các thí sinh thi IELTS là bởi có quá nhiều thông tin được cung cấp trong cả bài nói lẫn đề thi. Đôi khi cả 4 đáp án của đề thi đều được nhắc đến trong bài nói để gây nhiễu khiến cho việc chọn đáp án trở lên cực kì khó khăn.

Dạng 2: Form Completion

Dạng câu hỏi này thường hay xuất hiện trong section 1 và yêu cầu bạn cần lắng nghe một cuộc trò chuyện giữa ít nhất hai người. Thường phần này là một cuộc trò chuyện qua điện thoại. Dựa trên các thông tin được cung cấp trong ghi âm, các bạn cần hoàn thành các chi tiết trong biểu mẫu. Trong section 1, thông tin được yêu cầu để điền thường là number và letter, hai thông tin rất quan trọng mà các bạn cần chú ý nhé.

Dạng 3: Sentence Completion – Summary Completion

Dạng bài này bạn nhớ chú ý tới yêu cầu của đề bài đưa ra Ví dụ như “NO MORE THAN TWO WORDS” bạn chỉ được phép điền tối đa 2 từ vào chỗ trống nếu không bạn sẽ mất điểm ngay.

Dạng 4: Dạng Table completion

Bạn sẽ được cho một bảng tóm tắt thông tin với các chỗ trống và được cho yêu cầu số từ điền vào chỗ trống. Nhiệm vụ của bạn là nghe và bắt được từ thích hợp điền vào chỗ trống. Cực kỳ chú ý đáp án của bạn phải phù hợp với số lượng từ yêu cầu cho mỗi chỗ trống, đúng dạng từ hay thì của động từ thì mới được tính điểm nhé.

Dạng 5: Dạng Labeling a Map/Diagram

Dạng bài Labeling a Map or Plan phổ biến trong bài thi IELTS Listening và thường gặp nhất ở phần Section 2. Ở section này, bạn sẽ được nghe một người trình bày về vấn đề ít học thuật, liên quan đến các thông tin miêu tả, đời sống hơn. Và khi đó có miêu tả khu vực, bản đồ, tòa nhà hay các thông tin liên quan đến nhãn, ghi thông tin, kế hoạch. Dạng bài này được nhiều bạn cho rằng khá khó vì trong khi dán nhãn bản đồ, bài nghe cung cấp nhiều thông tin và dễ rơi vào bẫy nếu không chú ý và hiểu rõ kỹ.

Dạng 6: Dạng Matching Information

Các bạn được yêu cầu để phân loại thông tin trong bài nghe. Bạn được cung cấp một số thông tin nhất định và nhiệm vụ là bạn cần phải phân loại thông tin đó sao cho thích hợp. Dạng câu hỏi này thường xuất hiện trong section 2 và section 3. Việc nối thông tin ở đây có thể là nối names với activity của họ, nối khả năng (will, might, will not do St)…với việc thích hợp…..

Dạng 7: Dạng Short Answer Questions

Short Answer Questions không chỉ xuất hiện trong phần Reading mà còn xuất hiện trong của Listening khiến nhiều thí sinh cảm thấy rất nản lòng. Trong dạng bài này, bạn sẽ được cho một số câu hỏi ngắn và được yêu cầu nghe để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi đó. Chắc chắn câu trả lời sẽ giới hạn số từ trong câu trả lời, trong khoảng 1 từ đến 3 từ thôi nhé.

Dạng 8: Dạng Pick from a list

Dạng Pick from a list trong kỹ năng nghe là một trong những dạng câu hỏi xuất hiện không thường xuyên. Trong dạng câu hỏi này, bạn sẽ được cung cấp cho khá nhiều đáp án (thường nhiều hơn 5). Và dĩ nhiên là nhiều hơn cả số câu hỏi rồi. Vì các bạn thường sẽ phải chọn nhiều hơn 1 đáp án cho câu trả lời. Một khó khăn mà đề bài ra cho chúng ta đó là phần nghe sẽ nhắc đến tất cả các đáp án, nhưng đáp án được chọn lại được hạn chế nên rất dễ gây phân vân trong sự lựa chọn của bạn.

Một lưu ý nữa, thứ tự xuất hiện của câu trả lời trong audio sẽ khác với thứ tự trong trình tự sắp xếp đáp án nhé.

 

Please follow and like us:
error0

THÔNG TIN

Liên hệ với TOPPY

Địa điểm T.5, MAC Plaza, 10 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
Giờ hoạt động 08:30 - 20:30
Hotline 024 7102 0222
500+ GIẢNG VIÊN ÂU/MỸ
1.000+ ĐỀ THI THỬ
25.000+ CÂU HỎI LUYỆN TẬP
100% GIÁO VIÊN CÓ CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ